Hãy áp dụng Bài thiền rửa tay khi thực hiện 5K! | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Hãy áp dụng Bài thiền rửa tay khi thực hiện 5K!

Rửa tay cũng là một bài thiền

Đối với nhiều người, rửa tay là một việc nhàm chán chúng ta vẫn làm hàng ngày. Nhưng trong giai đoạn dịch bệnh leo thang hiện nay, rửa tay nhiều lần mỗi ngày là việc quan trọng chúng ta cần làm để bảo vệ bản thân và mọi người trước dịch bệnh. Tin tốt lành là bạn có thể biến khoảng thời gian này thành một bài thiền hữu ích.

Thực hành Rửa tay

1. Làm ướt tay với nước, tắt vòi nước và lấy xà phòng. Phần lớn chúng ta hay để vòi nước chảy vô tư, rất lãng phí và không bận tâm đến điều này. Ta thực hành chính niệm bằng cách lấy đủ nước và ngắt vòi ngay.

2. Xoa xà phòng lên tay. Chú ý thoa xà phòng lên lưng bàn tay, vào kẽ giữa các ngón tay và dưới móng tay. Nếu bạn theo đủ các bước này thì bạn sẽ thấy đây là một việc đòi hỏi sự chú tâm. Bạn chú ý xoa xà phòng lên mọi chỗ trên tay, kỹ tới khi xà phòng lên bọt. Hình ảnh này không chỉ vui mắt, mà còn là một sự nhắc nhở về lời dạy của Đức Phật “về vạn pháp thế giới phù du, mong manh như bọt nước…”.

3. Kỳ tay thật kỹ trong vòng 20 giây. Để tính thời gian, bạn có thể sáng tạo tùy thích, ví dụ như đếm chậm rãi từ 1 đến 20, hoặc có 1 cách rất hay là bạn có thể đọc 3 lần 4 câu kệ rửa tay dưới đây mà nhiều Phật tử vẫn thực hành:

Lấy nước rửa tay,

Nên nguyện chúng sinh,

Đặng tay trong sạch

Thọ gìn Phật pháp.

Bởi theo quan kiến Đạo Phật, mỗi khi chúng ta rửa tay, dòng nước mát rửa trôi những chất bẩn nơi bàn tay, cũng như dòng cam lồ Phật pháp thấm đẫm và gột rửa mọi ô nhiễm nơi tâm mình và chúng sinh. Nếu chúng ta quán được như thế việc rửa tay sẽ càng lợi lạc.

4. Mở vòi nước và rửa tay thật sạch. Hãy quán niệm rằng tôi thật may mắn làm sao khi vẫn có nguồn nước sạch để rửa tay, vẫn còn đôi tay lành lặn để làm việc. Phát khởi lòng trân trọng tri ân ngay với hành động này, với cảm giác sạch sẽ, thoải mái dòng nước đem lại cho bạn.

5. Trước khi lau khô tay bằng khăn hoặc để tay tự khô, bạn cần vảy tay kỹ trong bồn rửa, không để nước bắn ra ngoài. Nếu phải dùng giấy lau tay (ví dụ ở nơi công cộng) thì hãy sử dụng giấy vừa đủ, không lãng phí, và hãy phát khởi lòng tri ân vì bạn có những tiện nghi đó.

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 6018279
Số người trực tuyến: