Thượng sư tìm đến bạn hay bạn phải tự đi tìm? | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Thượng sư tìm đến bạn hay bạn phải tự đi tìm?

Nếu như không biết mục đích, cách thức của việc tìm cầu Thượng sư giác ngộ, cũng như làm thế nào để trở thành một đệ tử chân chính, hành giả sẽ hầu như không thể tu tập Kim Cương thừa. Bởi vậy, trước hết chúng ta cần phải hiểu biết về phẩm hạnh và ý nghĩa của Thượng sư. Đây là điểm khởi đầu quan trọng nhất.

“Thượng sư” có thể được biểu đạt theo nhiều cách phụ thuộc vào mức độ hiểu biết của chúng ta. Từ cách nhìn của thế giới tương đối, bậc Thầy đơn giản là người hướng đạo, dẫn dắt cho bạn phải tu tập như thế nào, cũng như làm sao để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây là ý niệm và sự hiểu biết tối thiểu mỗi người cần có trước khi bắt đầu. Nhờ sự hiểu biết này, chúng ta có thể phát triển được niềm tri ân đối với Thượng sư, điều này thực sự giúp mỗi người chuyển hóa được chính mình. Để có được những phẩm hạnh như Thượng sư và chứng ngộ được những phẩm hạnh của Thượng sư trong chính mình đòi hỏi phải có thời gian, đôi khi là một khoảng thời gian rất lâu, có khi phải trải qua rất nhiều kiếp vị lai,  nhưng điều đó không hề gì bởi đây là mục đích chúng ta cần tu tập.

Thượng sư tìm đến bạn hay bạn phải tự đi tìm?

Nếu không có sự trợ duyên của Thượng sư trong hình tướng loài người, sẽ không có cách nào đạt được mức độ hiểu biết mà bạn có thể chứng ngộ được phẩm hạnh Thượng sư trong chính mình. Bởi vậy, ở mức độ hiểu biết, điều quan trọng là phải tìm được một Thượng sư đã thành tựu thực chứng viên mãn trong hình tướng loài người. Nhiều người đặt câu hỏi rằng: “Bằng cách nào tôi có thể tìm cầu được Thượng sư giác ngộ? Thượng sư tìm đến tôi hay tôi phải tìm cầu Thượng sư? Khi nào tôi nên tìm cầu Thượng sư? Ai là Thượng sư của tôi?”. Dường như họ vô cùng băn khoăn. Nếu tiếp cận theo cách thông thường thì đó là một vấn đề gây khó hiểu. Tuy nhiên, mặt khác những điều này lại vô cùng rõ ràng bởi vì hầu hết những phẩm hạnh của Thượng sư đều rất dễ nhận biết. Bạn sẽ có thể nhận biết những phẩm hạnh này thông qua việc dành đôi chút thời gian lắng nghe những giáo pháp và khai thị mà các Thượng sư ban, hoặc thông qua những công hạnh mà Thượng sư đã thị hiện với lòng đại từ đại bi. Bạn sẽ có thể kiến lập được mối liên hệ với Thượng sư thông qua việc tìm đọc, hoặc trực tiếp đón nhận và thực hành những giáo pháp chân chính của Thượng sư. Theo cách đó, bạn có thể nhận thức được đôi điều về tâm chí thành và sự hiểu biết.

Bản thân mỗi người phải bỏ ra nhiều nỗ lực và thực hành để tìm cầu Thượng sư

Trên thực tế, Thượng sư cũng tìm học trò và đệ tử. Một Thượng sư chân chính phải tìm đệ tử học trò, bởi vì mục đích Ngài thị hiện trên thế gian là để giúp đỡ hướng đạo cho chúng sinh. Nếu Ngài không tìm được những đệ tử - những học trò chân chính - thì Ngài đã không hoàn thành tâm nguyện của mình và đã lãng phí rất nhiều thời gian. Khi đó Ngài sẽ chọn cách tốt nhất là nên rời bỏ thế gian này và đến những cõi khác, nơi những chúng sinh đang cần Ngài trợ giúp.

Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp những Thượng sư chân chính không phải tìm chúng ta bởi vì bản thân chúng ta phải nỗ lực để tìm cầu Thượng sư. Điều này cũng giống như một chú ong đang tìm nơi xây tổ. Chú ong phải tìm kiếm tổ chứ chiếc tổ không thể tới, không thể đi tìm thấy chú ong. Tương tự như vậy, Thượng sư không thể tìm chúng ta bởi vì bản thân chúng ta phải tích lũy công đức và sự tịnh hóa thông qua việc trải qua đôi chút khó khăn trong khi tìm cầu. Không chỉ có vậy, nếu chính bản thân chúng ta tìm cầu Thượng sư, chúng ta sẽ tri ân tới các Ngài nhiều hơn. Điều này cũng giống như một ai đó tới, gõ cửa nhà bạn và nói: “Xin chào, tôi tới đây để trợ giúp cho bạn”. Chắc chắn chúng ta không coi trọng đánh giá cao việc làm này nhiều. Bởi vậy, trong hầu hết những trường hợp, Thượng sư không tìm cầu chúng ta mà chúng ta phải mất đôi chút nỗ lực tìm cầu các Ngài.

Có rất nhiều cách để nhận biết một Thượng sư. Việc thụ nhận sự hướng đạo khai thị từ các bậc Thượng sư “tương đối” là điểm khởi đầu vô cùng quan trọng. Sự hướng đạo của các Ngài giúp chúng ta chứng ngộ tự tính bản tâm, đó chính là Thượng sư “tuyệt đối” thường trụ bên trong mỗi chúng ta. Khi Thượng sư “tuyệt đối” hiển lộ sẽ không cần sự trợ giúp từ bất kỳ ai nữa như: từ bậc Thượng sư bên ngoài hay từ những pháp tương đối như đón nhận giáo pháp của bậc Thầy bên ngoài. Thượng sư “tuyệt đối” đơn giản là Thượng sư tự giác ngộ bên trong mỗi người!

Vô Úy

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5771172
Số người trực tuyến: