Tích lũy công đức mỗi ngày trong tháng Phật đản: Hiểu về cuộc đời Đức Phật Thích Ca | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Tích lũy công đức mỗi ngày trong tháng Phật đản: Hiểu về cuộc đời Đức Phật Thích Ca

Trong cuốn “Phật học phổ thông”, Hòa thượng Thích Thiện Hoa chia sẻ rằng bắt nguồn một tôn giáo nào, vị giáo chủ bao giờ cũng là một tấm gương sáng cho tín đồ soi chung để tiến bước. Nhưng trong các vị giáo chủ của các tôn giáo hiện có trên thế giới này, không có một vị nào đầy đủ ý nghĩa cao đẹp, một đời sống sâu xa bằng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Mỗi hành động, mỗi cử chỉ, mỗi lời nói, cho đến mỗi im lặng của Ngài đều là những bài học quý báu cho chúng ta. Nếu chúng ta học giáo lý của Ngài mà không hiểu rõ đời sống của Ngài, thì sự học hỏi của chúng ta còn phiến diện, thiếu sót. Cuộc đời Ngài chính là những biểu hiện giáo lý của Ngài. Ngài nói và Ngài thực hành ngay những lời Ngài đã nói. Cuộc đời Ngài là một bằng chứng hiển nhiên để chúng ta nhận thấy rằng giáo lý của Ngài có thể thực hiện được, chứ không phải là những lời nói suông, những không tưởng, những lâu đài xây dựng trên mây, trên khói.

Vậy cho nên khi chúng ta học hỏi cuộc đời Đức Phật Thích Ca, chúng ta không nên có quan niệm học cho biết để thỏa mãn tính hiếu kỳ, mà chúng ta cần phải tìm hiểu ý nghĩa thâm thúy của đời sống ấy để đem áp dụng cho đời sống của chúng ta. Bài học của đời Ngài dạy cho chúng ta nhiều ý nghĩa, nhiều phương diện quý báu. Nhưng điều quý báu nhất đối với kẻ sơ cơ như chúng ta là phải phát tâm Bồ Đề rộng lớn, nguyện vì đời, vì đồng bào, đồng loại mà tu hành, chứ không phải là lợi ích riêng cho chúng ta.

Chúng ta lại phải phát tâm dũng mãnh, tích cực trong sự tu hành; một khi vào đường đạo, thì dù gặp nguy nan, hiểm trở khó khăn cũng nhất thiết không thoái lui quay gót. Chúng ta phải tập cho được cái đức kiên trì như Đức Phật khi ngồi thiền định dưới gốc Bồ Đề.

Làm được như thế mới khỏi phụ ý nguyện lớn lao của đức Phật khi giáng sinh xuống cõi Ta Bà này và đã cam chịu bao nỗi đau khổ, gian lao trong kiếp sống như mỗi người chúng ta!

Nghi tụng Lược sử Cuộc đời Đức Phật Thích Ca

Hôm nay, vào ngày thứ 5 của Tháng Phật Đản Đại Cát Tường, chúng ta hãy cùng tích luỹ công đức qua việc thực hành các thiện hạnh sau: 

- Cả ngày ăn chay

- Trì giữ ngũ giới

- Cầu nguyện, Quy y Đức Phật Thích Ca

- Tụng “Lược sử Cuộc đời Đức Phật Thích Ca” (Quý vị tham khảo Nghi tụng Lược sử Cuộc đời Đức Phật Thích Ca tại đây)

- Niệm 10 lần thánh hiệu “Phật Thích Ca Mâu Ni”

- Cung kính đỉnh lễ 3 lần.

Vào các ngày lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, công đức từ các thiện hạnh mà chúng ta thực hiện sẽ tăng trưởng gấp bội, ngược lại, các ác nghiệp từ hành động của thân, khẩu, ý cũng được nhân theo cấp số nhân.

Vì vậy, hãy cùng thực hành tích luỹ công đức vào tháng Đại Cát Tường này qua các hoạt động: tụng kinh, phóng sinh, ăn chay, niệm Phật, sám hối, bố thí, cúng dàng... và hồi hướng công đức cho hết thảy chúng sinh đều được giải thoát luân hồi khổ đau.


 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 3824163
Số người trực tuyến: