[Tin Giáo hội Phật giáo Việt Nam] Lung linh sắc màu Phật đản tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

[Tin Giáo hội Phật giáo Việt Nam] Lung linh sắc màu Phật đản tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên

Tại Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên, Đại lễ Phật đản mùa Vesak 2024 đã diễn ra trang nghiêm với chuỗi hoạt động tâm linh - văn hóa rất đặc sắc thu hút đông đảo Phật tử tham dự.

Điểm nhấn của sự kiện là Lễ cung rước Phật đản sinh vi nhiễu Bảo tháp và Lễ tắm Phật được thực hiện trong lòng ngôi Bảo tháp trang nghiêm rực rỡ sắc cờ hoa và các biểu tượng giác ngộ.

Đoàn Phật tử cung rước xe Phật đản sinh, Tám tướng thành đạo nêu biểu cho những công hạnh vĩ đại nhất trong cuộc đời Đức Phật và bộ Đại Tạng Kinh nêu biểu cho giáo pháp cao quý mà Đức Phật đã truyền dạy.

Lễ cung rước Phật đản sinh vi nhiễu Bảo tháp Mandala Tây Thiên.

Lễ cung rước Phật đản sinh vi nhiễu Bảo tháp Mandala Tây Thiên

Để bày tỏ lòng tôn kính của mình, các Phật tử nhiễu tháp vận những trang phục đẹp đẽ nhất, trong đó nổi bật là phục trang Ấn độ để tái hiện bối cảnh Đức Phật đản sinh, hòa trong muôn màu nghìn sắc những tà áo dài, áo lam Việt Nam rất đẹp và trang trọng.

Vi nhiễu Bảo tháp không chỉ giúp hành giả cân bằng thân tâm, mà còn giúp hành giả tích lũy công đức và trí tuệ lớn lao, như Kinh điển Phật dạy , bởi Bảo tháp chính là nêu biểu Thân khẩu ý của chư Phật.

Tiếp đến, đại chúng cùng lắng lòng nghe Ni chúng trụ xứ tuyên đọc thông điệp Phật lịch 2568  của Đức Pháp chủ GHPGVN trong lòng ngôi Đại Bảo tháp trang hoàng vô cùng trang nghiêm thanh tịnh. Nghi lễ dâng cúng Tắm Phật được tổ chức ngay dưới chân tôn tượng Phật Thích ca Bát tuế đẳng thân, với bảy tôn tượng Phật mới đản sinh, với đại chúng xếp thành từng hàng dài thành kính và hoan hỷ.

Phật tử thực hiện nghi thức tắm Phật trong lòng ngôi Bảo tháp trang nghiêm.

Chư ni và Phật tử thực hiện nghi thức tắm Phật trong lòng ngôi Bảo tháp trang nghiêm

“Khi tắm Phật, quý Phật tử hãy giữ tâm mình không tham lam, giận dữ, ganh ghét, ngã mạn… để cộng hưởng với sự gia trì từ hàng ngàn lời phát nguyện của Đức Phật, sẽ tạo thành một năng lực không thể nghĩ bàn.” Đại diên Ni chúng trụ xứ Đại bảo tháp chia sẻ trước khi các Phật tử thực hiện nghi lễ. “Tắm Phật còn nhắc những người con Phật quay trở về chính mình - "hồi quang phản chiếu" quay về tu tập để đạt giác ngộ, trở về bản tâm thanh tịnh vốn có nơi mình. Đây là ý nghĩa "Phật đản sinh trong Tâm”.

Rất nhiều các hoạt động khác liên tục diễn ra như Nghi lễ cúng Hỏa tịnh theo Phật giáo Kim cương thừa, Đọc tụng Kinh điển Đại thừa về cuộc đời Đức Phật, Vi nhiễu 13 vòng Bảo tháp cầu nguyện quốc thái dân an - hòa bình thế giới.

Nhóm tác giả đạt giải A* cuộc thi cắm hoa mừng Phật đản sinh và tôn vinh giáo Pháp

Nhóm tác giả đạt giải A* cuộc thi cắm hoa mừng Phật đản sinh và tôn vinh giáo Pháp

Đặc biệt cuối buổi lễ là hoạt động tôn vinh, trao giải cho các cuộc thi văn hóa - tâm linh. Cuộc thi cắm hoa dân cúng Phật đản sinh, Cuộc thi kể chuyện – thuyết trình về cuộc đời Đức Phật, Hoạt động Ghép tranh 3D kiến lập Vườn Phật đản sinh Lâm Tì Ni đặc biệt dành cho các bạn nhỏ…

Phật tử tâm huyết tìm chọn, cắm hoa theo nhiều chủ đề khác nhau mừng Phật đản sinh và tôn vinh giáo Pháp. Đến từ Tp Hồ Chí Minh, anh Phạm Khắc Hà chọn cắm hai bông hoa mẫu đơn với  ý nghĩa  thành kính dâng tâm bất nhị cúng dường lên chư Phật. “Hai bông hoa mẫu đơn: 1 bông nở nêu biểu lòng từ bi, tình yêu thương, bông hoa còn lại nêu biểu trí tuệ. Hoa mẫu đơn được ví như “quốc sắc thiên hương” là một loài hoa rất đẹp, vừa có hương vừa có sắc. Trong Phật giáo, hoa mẫu đơn nêu biểu cho công đức” - anh Hà nói…  

Rất nhiều gương mặt trẻ của thế hệ genZ đã được nhận giải thưởng từ chư Ni trụ xứ, vì sự tham gia đầy sáng tạo, nhiệt huyết nhưng không kém phần hiểu biết của mình.

Ni sư Đại Bảo tháp trao tặng phần thưởng cho Phật tử nhận giải Cuộc thi kể chuyện - thuyết trình về cuộc đời Đức Phật,

Ni sư Đại Bảo tháp trao tặng phần thưởng cho Phật tử nhận giải Cuộc thi kể chuyện - thuyết trình về cuộc đời Đức Phật

Bạn Khổng Việt Hưng, Vĩnh Phúc, chia sẻ: “Trước đây em không nghĩ là mình lại đủ can đảm để diễn thuyết trước đám đông, nhưng thực sự em rất xúc động khi tìm hiểu, đọc về cuộc đời Đức Phật, em muốn bày tỏ lòng biết ơn của mình lên Đức Phật vì những giáo pháp của Ngài khi ứng dụng vào cuộc sống thực sự giúp em chuyển hóa bản thân, trở thành một người tốt hơn, biết sống tốt hơn hạnh phúc hơn với gia đình, xã hội, bởi vậy, em đã có thể thuyết trình thành công về cuộc đời của một bậc giác ngộ vĩ đại trong lịch sử loài người.”

Các em thiếu nhi ghép tranh 3D kiến lập vườn Phật đản sinh Lâm Tì Ni.

Các em thiếu nhi ghép tranh 3D kiến lập vườn Phật đản sinh Lâm Tì Ni

Buổi đại lễ khép lại trong ánh sáng rực rỡ của hàng nghìn ngọn nến trong nghi thức Cúng dàng đèn Hoa đăng mừng Phật đản, cầu nguyện quốc thái dân an.

Nghi thức Cúng dàng đèn Hoa đăng mừng Phật đản với hàng nghìn ngọn nến xếp theo đồ hình Mandala Kim Cương thừa

Nghi thức Cúng dàng đèn Hoa đăng mừng Phật đản với hàng nghìn ngọn nến xếp theo đồ hình Mandala Kim Cương thừa

Theo triết lý Phật pháp, cúng dàng đèn là biểu trưng cho ánh sáng trí tuệ xua tan bóng tối, vô minh, đem lại hiểu biết đúng đắn cho bản thân và chúng sinh, như Đức Phật khi xưa đã đem ánh sáng giác ngộ và tình yêu thương bình đẳng vô điều kiện tới chan trải cho hết thảy chúng sinh không phân biệt nam nữ, trẻ già, sang hèn, ngu trí… Ánh sáng của Ngài qua hàng nghìn năm vẫn chiếu soi rực rỡ giúp chúng ta sống cuộc đời hiểu biết, an vui và hướng thượng đi lên.

(Nguồn: Giáo hội Phật giáo Việt Nam)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5943844
Số người trực tuyến: