Yoga đỉnh lễ Phật - Thân khỏe, tâm an | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Yoga đỉnh lễ Phật - Thân khỏe, tâm an

Được thực hành từ cách đây ít nhất 2.000 năm, Yoga là phương pháp rèn luyện hướng tới sự hợp nhất tâm và thân, tinh thần và thể chất, vũ trụ bên trong và vũ trụ bên ngoài. Hệ thống Yoga dẫn dắt người thực hành qua các bước kiểm soát hơi thở, tập luyện các tư thế kết hợp với thiền định nhằm mục đích cân bằng năng lượng, chữa lành bệnh tật. Bên cạnh những lợi ích chung trong thực hành Yoga, Yoga đỉnh lễ Phật giúp cân bằng thân tâm, tịnh hóa nghiệp xấu, loại bỏ những xúc tình phiền não và cao hơn là trưởng dưỡng trí tuệ, phát triển các phẩm hạnh vô ngã vị tha, mang tới trải nghiệm Đại hỷ lạc và sự chứng ngộ hạnh phúc chân thật.

Là một trong những giai đoạn thực hành Yoga, các thế Yoga Asana (yoga chuyển động của thân) đã trở nên phổ biến tại phương Tây kể từ thập kỷ 60 của thế kỷ trước. Đây không chỉ là phương pháp giữ gìn cơ thể khỏe mạnh mà còn rất hữu hiệu trong việc giải tỏa stress - căng thẳng. Các tư thế Yoga không chỉ có tác động cụ thể tới từng bộ phận của thân, mà còn giúp đào thải tạp chất, thúc đẩy sự tuần hoàn và bổ sung bạch huyết hấp thu vào cơ thể.

Phần lớn các hệ thống luyện tập Yoga đều giảng về hơi thở, luyện về cách thở sâu hay thở bình. Việc hít thở đúng đem lại nhiều ôxy hơn cho các tế bào và thải bớt khí CO­2. Các tư thế Yoga cũng xoa bóp các cơ quan nội tạng và điều chỉnh, tăng cường chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Tác dụng tức thời của thực hành Yoga là kích thích “phản ứng thư giãn”.

Người ta đã chứng minh rằng thực hành Yoga kích thích các thụ thể cảm giác, duy trì sự khỏe mạnh của thân thể và giúp chúng ta kết nối và cảm nhận tốt hơn với môi trường và thế giới bên ngoài. Ví dụ như các xung lực từ những đầu dây thần kinh truyền dẫn thông tin từ các giác quan đến não bộ, là nơi xử lý các thông tin này và kích thích các xung lực làm chuyển động các cơ và kích hoạt tuyến nội tiết. Nếu không có các xung lực này, cơ thể sẽ thoái hóa. Các thầy thuốc truyền thống Kim Cương thừa đặc biệt khuyến khích thực hành Yoga đối với những người bị viêm khớp và những người thiếu sinh lực.

Thở đóng một vai trò quan trọng trong Yoga vì thở tác động đến sinh lực của thân. Ba khía cạnh này (tư thế, chuyển động và trì giữ hơi thở), khi được thực hiện đồng thời, sẽ làm tươi mới các năng lượng tâm trong thân và các kinh mạch chứa những năng lượng đó. Các chuyển động của cơ thể cũng khiến cho ba nguồn sinh lực của thân (khí Trí tuệ, khí Tham muốn, khí Sân giận) được cân bằng. Sự cân bằng này là nền tảng căn bản của sức khỏe trong y học. Thực hành các chuyển động Yoga giúp điều hòa thân tâm, lưu thông khí huyết, loại bỏ những tắc nghẽn trong các kinh mạch. Điều này dẫn đến thực hành quang minh (không còn bản ngã): tất cả các năng lượng sống trong cơ thể ở trong trạng thái cân bằng, tâm trở nên tích cực sáng rõ và chúng ta sẽ trải nghiệm sự an định, hỷ lạc, quang minh trong trạng thái tâm này.

Cách thực hành Yoga đỉnh lễ Phật

Theo kinh Lăng Già cũng như nhiều kinh điển dạy rằng khi đỉnh lễ, cơ thể chúng ta tiếp xúc với bao nhiêu hạt bụi trên sàn nhà, bao nhiêu lần đỉnh lễ thì bấy nhiêu lần chúng ta được tái sinh thành vị chuyển luân Thánh vương. Đức Phật cũng dạy rằng khái niệm chuyển luân Thánh vương nhằm nhấn mạnh công đức vô lượng từ việc thực hành lễ lạy. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng đó không phải là lợi ích duy nhất của pháp thực hành này.

10 lợi ích của việc đỉnh lễ:

1. Bạn sẽ thành tựu thân Kim Sắc toàn hảo như Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

2. Bạn sẽ có tướng mạo vô cùng đẹp đẽ.

3. Bạn sẽ sở hữu một giọng nói truyền cảm.

4. Không còn sợ hãi hay rụt rè, bạn hoàn toàn tự tại giữa các bậc thánh nhân cũng như mọi người.

5. Bạn khiến cả chư thiên và con người đều hoan hỷ hạnh phúc.

6. Bạn sẽ trở thành một con người vĩ đại.

7. Bạn có thể lân mẫn Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và các đệ tử của Ngài, chư Bồ Tát và các bậc A La Hán.

8. Bạn sẽ có nhiều tài bảo.

9. Bạn sẽ được tái sinh trong cảnh giới tốt đẹp.

10. Bạn sẽ nhanh chóng đạt được giác ngộ.

Trong khi thực hành đỉnh lễ, bạn hãy trì tụng Lời cầu nguyện Tam bảo: “Con xin quy y Phật; Con xin quy y Pháp; Con xin quy y Tăng”. Các bước thực hành như sau:

1. Để bắt đầu đỉnh lễ, đặt hai tay lên đầu để nêu biểu cho tịnh hóa Thân.

2. Đặt hai tay chạm vào cổ họng để nêu biểu tịnh hóa Khẩu.

3. Đặt hai tay chạm vào ngực để nêu biểu tịnh hóa Tâm.

4. Khi thực hiện đỉnh lễ, hãy đồng thời chuẩn bị xả bỏ các xúc tình phiền não và ác nghiệp.

5. Khi thân đã lễ xuống sàn, hãy xả bỏ tất cả các xúc tình phiền não và nghiệp ác vào đất.

6. Cuối cùng, quay trở lại tư thế đứng sau khi đã tịnh hóa các xúc tình phiền não.

Sau mỗi lần đỉnh lễ hãy hồi hướng công đức cho tất cả chúng sinh, đặc biệt là những chúng sinh ở cõi địa ngục, rồi đến chúng sinh ở cõi ngã quỷ, súc sinh v.v…

Hãy cùng tham gia chương trình chuyên tu thực hành cầu nguyện, đỉnh lễ Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara để thân khỏe, tâm an, tích luỹ vô lượng công đức giác ngộ và khơi dậy, trưởng dưỡng tình yêu thương vô hạn trong bạn.

Quý vị tải tài liệu và hướng dẫn tham dự tại đây:

http://daibaothapmandalataythien.org/quanam

(Nhóm ĐBT biên soạn)


 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5879623
Số người trực tuyến: