Mũi: Xông ngũ hương, dược liệu | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Mũi: Xông ngũ hương, dược liệu

Bí mật của Hương giải thoát
(
Mũi: Xông ngũ hương, dược liệu)

Trầm hương hay các loại hương đốt tinh chế từ thảo dược quý (đinh hương, thảo quả, quế hồi, bạch giới tử) thuộc dương tính đặc biệt có tác dụng xua đuổi tà khí, thanh lọc thân tâm, tịnh hóa môi trường sống.

Theo vũ trụ học Mật thừa, khi các nguồn năng lượng tiêu cực xâm nhập vào đời sống, biểu hiện bên ngoài là thân bệnh, bên trong có thể là các loại tà khí quấy nhiễu, sâu hơn nữa là các loại xúc tình phiền não, tâm nhị nguyên phân biệt.

Các y sư vùng Himalaya thường đốt hương liệu và cho người bệnh xông, ngửi luồng năng lượng khí từ khói thảo dược này như là một phương pháp y thuật để loại trừ âm khí ra khỏi người bệnh.

Những nơi có không khí lạnh lẽo, u ám, nhiều âm khí là môi trường chiêu vời các loại bệnh tật, virus xâm nhập, vì vậy cần được thanh lọc. Việc đốt các loại thảo dược dương tính có thể khử âm khí và tạo ra nguồn năng lượng an lành. Hiểu theo tâm linh, đó chính là sự gia hộ bảo vệ của chư Thiên, bách thần hộ pháp.

Ở nhà cũng như công sở, chúng ta cần tạo ra bầu năng lượng tích cực bằng cách vệ sinh sạch các vật dụng, đồng thời xông, đốt các hương thơm có nguồn từ tinh chất thảo dược nguyên chất; không nên dùng hóa chất sẽ phản tác dụng.

Giải thoát qua sự Ngửi 

Các nhà khoa học cho rằng 75% cảm xúc của con người được kích hoạt bởi mùi hương có liên hệ tới niềm vui, hạnh phúc, cảm xúc và trí nhớ.

Mùi hương của các loại trầm, thảo dược, hay hương từ Bhutan tác động đến các giác quan,  kích thích các kênh năng lượng, giúp lưu thông khí mạch và khai phóng năng lượng tích cực nơi mỗi người.

Theo Đạo Phật, trong sáu căn của con người là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý, căn mũi hay tỵ căn đặc biệt quan trọng, ta có thể không thấy, không nghe không biết, không làm, nhưng ta không thể không hít thở. Quán sát hơi thở, nhận biết hơi thở vào ra giúp tâm ta trở nên an định và tỉnh thức hơn.

Các loại thảo dược hay hương liệu như hương trầm, đinh hương, thảo quả, quế hồi, bạch giới tử… không chỉ là phương tiện Phật tử cúng dàng lên chư Phật, Bồ Tát, mà hương thơm tinh khiết của thảo dược tự nhiên còn là liệu pháp tuyệt vời giúp chúng ta loại bỏ trược khí, thanh lọc thân tâm và cải thiện sức khỏe.

Kinh Phật dạy rằng Chư Phật, Bồ tát nhờ có công phu tu hành thành tựu nên các ngài tỏa ban “hương thơm Bồ đề” bao trùm khắp mọi thế giới, đó là hương của ‘tâm giác ngộ’ giúp cho chúng sinh có thể nương nhờ vào đó mở mang trí tuệ, đạt được giác ngộ, giải thoát.

Phật giáo Himalaya thường sử dụng trầm hương để giải tỏa stress, tăng cường sự tập trung, an định, giúp cho giác quan trở nên nhạy bén, khai mở luân xa và trưởng dưỡng trí tuệ. Những điều này đặc biệt quan trọng đối với việc thực hành thiền định và yoga.

(Nguồn ảnh: Lorenz Berna)

Bạch giới tử cũng là một trong những dược liệu có năng lực tịnh hóa rất mạnh, từng  được Đức Kim Cương Thủ - vị Bồ tát uy lực trong Kim Cương bộ với công hạnh chính là phá tan mọi hận thù, xung đột và những ảnh hưởng tiêu cực khác, cúng dàng lên Đức Phật.

Bạch giới tử nêu biểu cho Chính kiến trong Bát Chính Đạo. Hương Bạch giới tử khi đốt cháy có tác dụng tịnh trừ tà khí, xua đuổi quỷ thần, oan hồn uổng tử nhiễu hại con người.  

Hương thảo dược thanh tịnh, được sử dụng đúng cách có thể trở thành ‘hương giải thoát’, không chỉ giúp chúng ta thanh lọc thân tâm mà trên hết, có khả năng đưa mình trở về tự tính an lạc vốn sẵn có và tịnh hóa tâm nhị nguyên.

(Mai An biên soạn)

 

 

 

 

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 6018362
Số người trực tuyến: