Có nên để trẻ tin vào điều kỳ diệu? | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Có nên để trẻ tin vào điều kỳ diệu?

Trong trí tưởng tượng của trẻ thơ, những phép màu đêm Giáng Sinh đến từ một nhân vật thần thoại – ông già Noel. Trong thế giới phép màu cổ tích ấy, nhân vật ông già Noel vốn có ngoại hình nhân hậu, luôn diện trang phục đỏ, cưỡi trên cỗ xe tuần lộc để mang những điều ước Giáng Sinh đến với trẻ em trên khắp thế giới.
Niềm vui của trẻ nhỏ thật đơn giản, con trẻ tha hồ tưởng tượng và mong ngóng ông già Noel tới tặng quà vào lúc các con đã ngủ thật say. Một chiếc bút, thước kẻ, con thú bông nhỏ, cuốn truyện tranh, kẹo sô-cô-la… đều là những món quà ông già Noel tặng con để chúc các con vui vẻ, chăm ngoan. Mỗi món quà nhỏ bé xinh xắn ấy sẽ kèm thêm một lời chúc ngắn gọn ngộ nghĩnh để lũ trẻ bật cười hạnh phúc. Chúng sẽ không ngừng thắc mắc: “Tại sao ông già Noel biết mình hay cắn móng tay, hay nói chuyện riêng trong giờ học…?”. Chỉ vài năm nữa, các con lớn lên và "trò chơi" ông già Noel sẽ kết thúc. Vậy có nên để cho trẻ nuôi dưỡng niềm tin vào điều kỳ diệu hay không?
Hẳn có những lúc bạn gặp trường hợp mà phải buột miệng thốt lên: “Thật là phép lạ!”. Ví dụ như có tai nạn giao thông trên đường và bạn được thoát chết trong đường tơ kẻ tóc; hoặc hôm trước ngày thi tình cờ mở quyển sách ra liếc một chút, hôm sau thi đúng trang đó; hoặc mình làm gì đó rất sai người yêu nổi trận lôi đình bỏ đi và nói sẽ không bao giờ quay lại, một tuần sau, khi đang nằm âu sầu, buồn bã thì nàng hiện ra ngay trước cửa nói là “Em hết giận rồi!”…

Điều kỳ diệu, dù giải thích theo khoa học hay tâm linh, vẫn thường xảy ra hàng ngày.

Sự thật là, điều kỳ diệu cũng có những căn cứ khoa học. Nhưng niềm tin của bạn tạo ra những hiện tượng khoa học đó.

Ví dụ, nếu bạn tin là bạn sẽ lành bệnh, cộng thêm sự gia trì của chư Phật và Bồ Tát, thì hệ miễn nhiễm của bạn sẽ trở nên rất mạnh, và năng lực đó có thể chữa bệnh cho bạn một cách phi thường. Chính vì vậy mà trong các bệnh viện ở Mỹ, người ta khuyến khích người bệnh tụng kinh và cầu nguyện, để giúp chữa bệnh bằng niềm tin.

Nếu bạn tin vào tình yêu thương của con người, vào nhân quả, vào sự gia trì của chư Phật … thì năng lượng tích cực của niềm tin đó sẽ tạo ra nhiều điều kỳ diệu cho bạn, dù chúng ta có gọi đó là phép lạ hay không.

Nếu quán sát một cách sâu hơn, bạn nhận ra rằng bây giờ chúng ta đang sống, chúng ta biết nói, biết cười, biết đi bằng 2 chân trên mặt đất, biết ăn cơm, biết dùng tay chân để làm việc,…. đó đã là những điều kỳ diệu. Có được thân tái sinh may mắn và tự do của kiếp người này cũng là một “phép lạ”. 

Thế nào là niềm tin chân chính?

Trong đạo Phật, niềm tin chân chính (chính tín) phải được hình thành trên cơ sở chính pháp. Những gì đức Phật nói ra, giảng dạy trong kinh điển của Ngài được gọi chính pháp. Dựa trên kinh điển đó, chư vị Bồ tát Tổ sư diễn đạt bằng sự giác ngộ của mình, mà được nhiều thế hệ hiện tại và về sau chấp nhận, có thêm thắt các ý làm cho nội dung sáng tỏ hơn, nhằm đem lại phương pháp cho người sau tu tập, do đó “Luận” cũng được gọi là chính pháp.

Trái với chính tín là mê tín, là một kiểu tin tưởng vào đấng thần linh, có quyền năng ban thưởng, giáng họa.... một cách mù quáng, thiếu cơ sở, thiếu suy xét, điều mà Phật giáo không thể chấp nhận bởi đạo Phật là đạo trí tuệ, và đến bằng sự giác ngộ giải thoát.

Tại sao chúng ta cần phải có niềm tin?

Bởi vì niềm tin là chìa khóa của tất cả các công việc xã hội cũng như thực hành tâm linh dẫn đến sự thành công viên mãn. Nhờ niềm tin hay Tâm chí thành mà chúng ta có thể vượt qua được tất cả những khó khăn, chướng ngại trong cuộc sống. Chúng ta có đủ sức để tập trung một cách kiên định không giao động vào việc thực hành Phật pháp một cách hoàn toàn tự nguyện và hoan hỷ mà không bị bất kỳ một sự ép buộc nào. Nếu đã có mục đích rõ ràng và niềm tin mạnh mẽ thì tất cả những công việc thế gian hay Phật sự dù có thể còn có vô vàn khó khăn nhưng không có khó khăn nào có thể làm chúng ta ngã gục!

(Tâm An biên soạn)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5430276
Số người trực tuyến: