Huệ Châu: Hàn Nhĩ Thúc | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Huệ Châu: Hàn Nhĩ Thúc

Huệ Châu: Hàn Nhĩ Thúc

Hàn Nhĩ Thúc ở huyện Bắc La, Huệ Châu, là con giữa của Văn Khác Công, là bạn của Trương Mục Chi, Lưu Lưỡng Thành, đầu đời nhà Đại Thanh bị nạn mà chết, thác sinh vào làm con Lưỡng Thành. Trước lúc sinh Lưỡng Thành nằm mơ thấy Nhĩ Thúc đi vào buồng và rồi vợ đẻ. Tới lúc đứa con đã biết nói, có người hỏi đùa rằng: “Mày là ai?”. Đứa bé lập tức đáp: “Cha tôi làm quan, anh tôi làm hoà thượng, tôi bị người ta giết hại, nay đã năm năm, chẳng còn nhớ nữa”.

Nhân chuyện này Mục Chi mừng về chuyện nối được cái duyên ba sinh nên đã làm thơ gửi Lưỡng Thành. Thơ rằng:

Sao chẳng ngừng trôi nổi

Lại về cũng buồn thay

Há quên lời thủa ấy

Tái sinh gặp là may

Mộng ảo nào nhất định

Ơn thù nhớ có ngày

Thẹn ta đời sống uổng

Mày râu cũ vẫn đây!

Nguyên chú:

Anh trai của Thúc xuất gia tự làm Tổ Tâm, biệt hiệu là Thặng Nhân. Cuối đời Minh bà mẹ của Thúc ăn chay, lúc sắp mất dặn người nhà rằng: “Ta sẽ đến thác sinh vào nhà một vị giám sinh tên là Quảng Tự ở Quảng Châu. Sau người nhà đến nơi hỏi thăm thì quả nhiên đúng vào ngày bà mẹ Thúc mất cũng là ngày Tự sinh đứa con thứ năm. Do Thôi phu nhân ở Phật Sơn trước đây đã từng qua lại nhà họ Hãn kể lại câu chuyện này nên cả nhà họ Quảng đều tin tưởng quy y Tam Bảo.

Có người nói rằng: “Con người ta sau lúc mệnh chung, thần thức liền đi đầu thai, nay tại sao lại vào buồng rồi mới sinh?”. Đáp: “Như trong phần về Thiên thần ở phía trên đã nói: Con người vốn có bảy thức, mỗi thức đều có thần và tâm thức làm chủ. Chủ tuy đi trước nhưng các thân khác vẫn còn ở lại coi giữ, cho nên mới thấy chúng hiện thành hình. Hoặc trước đó đã ở sẵn trong thai rồi.


 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5930131
Số người trực tuyến: