Khái quát về Tứ Diệu đế | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Khái quát về Tứ Diệu đế

Biển Phật pháp vô tận mênh mông, tám vạn bốn ngàn pháp môn Đức Phật chế ra đều nhằm mục đích đối trị phiền não, giúp chúng sinh giải thoát khổ đau, sinh tử và đạt được hạnh phúc chân thực. Tinh túy của tám vạn bốn ngàn pháp môn được tóm gọn trong Tứ Diệu đế. Đây là giáo lý được đức Phật thuyết giảng ngay sau khi Ngài thành đạo cho năm anh em ông Kiều Trần Như tại vườn Lộc Uyển, gần thành Ba La Nại. Tứ Diệu đế truyền tải nội dung kinh nghiệm giác ngộ của chính Đức Phật, và cũng là nội dung chính của bài kinh đầu tiên, Kinh Chuyển Pháp Luân. Vì vậy, đây còn gọi là lần chuyển pháp luân thứ nhất.
 

Đức Phật thuyết Kinh Chuyển Pháp Luân cho năm anh em ông Kiều Trần Như tại vườn Lộc Uyển
 
Tứ Diệu đế mang nghĩa bốn chân lý cao cả, vi diệu. Gọi là chân lý hay “đế” bởi nó nêu lên sự thật chắc chắn, xác thực, bất di bất dịch. Gọi là “Diệu” bởi nó vô cùng màu nhiệm, đem lại giải thoát và hạnh phúc đích thực cho những ai đạt được hiểu biết và sự thực hành đúng đắn về những chân lý này. 
Giáo lý Tứ Diệu đế bao hàm đầy đủ cả hai mặt lý thuyết và thực hành, trình bày theo thứ tự: Khổ đế (sự thật về khổ), Tập đế (nguyên nhân của khổ), Diệt đế (quả vị giải thoát) và Đạo đế (con đường tu tập thoát khổ). Phương cách Đức Phật thuyết giảng giáo lý này cũng vô cùng thiện xảo. Ngài đã khai thị về Quả cho chúng sinh biết để khi họ thấy đúng, tin mới thuyết về Nhân. Chân lý về Khổ quả thật rất dễ hiểu và thiết thực với mỗi người. Tuy nhiên, nếu chỉ thuyết Khổ - Tập thì chúng sinh sẽ bế tắc, vì vậy sau khi thuyết cặp nhân quả thế gian Khổ - Tập, Đức Phật tiếp tục giảng rõ về cặp nhân quả xuất thế gian Diệt - Đạo giúp chúng sinh vĩnh viễn giải thoát khổ đau, chứng đạt hạnh phúc chân thật.

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5932734
Số người trực tuyến: