Khi không thể hành thiền vì quá nhiều vọng niệm, hãy thực hành xen kẽ với pháp tu tịnh hóa | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Khi không thể hành thiền vì quá nhiều vọng niệm, hãy thực hành xen kẽ với pháp tu tịnh hóa

Thiền minh sát theo các cấp độ từ thấp đến cao là con đường đưa chúng ta đến giải thoát. Tuy nhiên khi bạn cảm thấy không thể thiền được vì có quá nhiều vọng niệm, không thể giải quyết được vấn đề của mình – lúc đó hãy nhớ rằng có một cách bạn có thể làm để loại bỏ các chướng ngại: đó chính là pháp tịnh hóa. Theo lời dạy của các bậc Thầy giác ngộ, các khóa thiền nên được thực hiện luân phiên với các khóa thực hành tịnh hóa có năng lực mạnh mẽ, như pháp thực hành Kim Cương Tát Đỏa. Sự kết hợp này đảm bảo rằng chúng ta sẽ đạt được sự chứng ngộ mà không gặp phải các chướng ngại.

Chúng ta thường thấy rằng khi thực hành thiền định, con đường dẫn đến bờ giác, sẽ có rất nhiều chướng ngại. Chúng ta không thể hiểu tại sao lại khó để kiểm soát tâm lang thang, vọng tưởng khi hành thiền đến vậy. “Tại sao khi nỗ lực làm các thiện hạnh, tôi lại gặp nhiều chướng duyên đến thế? Sống một cuộc sống phàm tục dễ dàng hơn nhiều. Một giờ thiền định thật là quá khó khăn!”. Sẽ có nhiều câu hỏi và suy nghĩ như thế nảy sinh trong quá trình tu tập.

Điều đó không chỉ xuất phát từ sự vô minh của chúng ta mà còn từ các năng lượng tiêu cực do ác nghiệp thân – khẩu – ý phát sinh ra. Trong kinh Hoa Nghiêm, Đức Phật dạy rằng: “Nếu như ác nghiệp ấy mà có hình thể, thì khắp cõi hư không cũng chẳng thể dung chứa hết”. Trong khi đó, trí tuệ hiểu biết của chúng ta chỉ như một tia sáng leo lét của một ngọn nến sắp tàn. Mọt ngọn nến nhỏ chẳng chiếu rọi được là bao trong đêm tối tăm  bão bùng.

Kiến thức thế gian hạn hẹp của chúng ta như ngọn nến nhỏ không thể kiểm soát hay giải phóng chúng ta khỏi sự kiềm tỏa của năng lượng tâm tiêu cực. Tà kiến và những xúc tình tiêu cực tạo ra nguồn năng lượng cản trở chúng ta trên con đường tìm cầu giải thoát và  giác ngộ. Do đó, chúng ta rất cần có một phương pháp tịnh hóa mạnh mẽ và hiệu quả như pháp thực hành Kim Cương Tát Đỏa để có thể diệt trừ vô minh và các bất thiện nghiệp của thân, khẩu.

Năng lượng bất tịnh tạo ra chướng ngại khi thiền định

Pháp thực hành tịnh hóa Kim Cương Tát Đỏa có năng lực tịnh hóa tất cả các năng lượng tiêu cực là chướng ngại trên con đường thành tựu giác ngộ. Thứ năng lượng bất tịnh này tạo ra những chướng ngại cả về thể chất và tinh thần, và cũng để lại những chủng tử bất thiện trong tâm thức. Theo triết học, năng lượng đó không tồn tại trong tâm cũng như dưới dạng vật chất. Phần lớn người phương Tây cho rằng  năng lượng tiêu cực hàm nghĩa cảm xúc. Tuy nhiên, nguồn năng lượng này vi tế hơn rất nhiều.

Hãy lấy cơ thể chúng ta làm ví dụ. Lần đầu tiên tham gia một khóa thiền định, mọi người thường gặp rất nhiều khó khăn với bài tập sơ cấp nhất là tập ngồi. Một chức năng nào đó của hệ thần kinh sẽ kéo năng lượng đi dọc xuống xương sống. Với tư thế ngồi thẳng lưng, hai chân kiết già, năng lượng tâm linh sẽ trôi chảy đúng cách giúp bạn kiểm soát tâm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sự thay đổi này trong hệ thần kinh khiến nhiều người cảm thấy toàn bộ năng lượng của cơ thể chảy hết từ luân xa đỉnh đầu xuống các luân xa phía dưới. Nhiều người thấy bất an vì cảm giác như họ đang mất trí. Những người mới học thiền không chỉ gặp khó khăn khi ngồi mà họ còn phải tập trung lắng nghe những điều hoàn toàn mới mẻ trong một thời gian dài.Điều này cũng có thể làm cho họ cảm thấy bất ổn. Những vấn đề về thể chất và tinh thần thực sự khiến họ tự hỏi tại sao họ lại phải ngồi như thế.

Sự tắc nghẽn tại các luân xa thấp hơn là do năng lượng vật chất tiêu cực, xuất phát từ tâm bất tịnh. Trong Phật giáo Đại Thừa, chúng ta ít nhấn mạnh vào phản ứng vật chất mà tập trung vào gốc rễ của tất cả các vấn đề, đó chính là tâm vô minh, tiêu cực.

Bạn không nên kỳ vọng một cách viển vông rằng: “Hôm nay tôi đang cảm thấy hoàn toàn bế tắc, tối nay tôi sẽ ngồi thiền và ngày mai tôi sẽ hoàn toàn thanh tịnh”. Không ai có thể tịnh hóa một cách thần tốc như vậy. Chính những kỳ vọng đó lại trở thành chướng ngại. Đặc biệt khi chuyên tu, bạn không nên mong đợi bất cứ điều gì cả - chỉ cần an trú trong trạng thái thư giãn. Tất cả những gì bạn cần hướng tới là trong cuộc sống này, bạn sẽ cố gắng hành động tích cực nhất có thể. Nếu bạn làm được điều đó, quả báo thiện sẽ đến cho dù bạn có mong đợi hay không. Bạn sẽ không phải thỉnh cầu bậc Thượng sư bố thí cho một lời tiên tri rằng: "Nếu con kiểm soát thân khẩu ý, tránh các nghiệp bất thiện, và chỉ làm các thiện hạnh, liệu con sẽ nhận được những quả báo thiện lành?". Rất nhiều người hỏi như vậy. Tại sao? Bởi vì họ không hiểu về nghiệp. Nếu bạn luôn hành động một cách khôn ngoan và giữ cho hành động của bạn tích cực, thì bạn  sẽ không phải hỏi câu hỏi đó.

Hãy suy nghĩ đơn giản rằng: "Từ bây giờ cho đến khi vô thường ập đến, dù tôi có đạt được giác ngộ trong đời này hay không, tôi sẽ hành động tích cực hết sức có thể, cố gắng làm cho cuộc sống của tôi tốt đẹp hơn và mang lại lợi ích cho người khác". Sự kỳ vọng đó là hợp lý và logic hơn là suy nghĩ viển vông rằng: "Nếu tôi hành thiền trong một tháng, tôi sẽ trở thành Bản tôn Kim Cương Tát Đỏa". Những kỳ vọng như vậy sẽ càng làm  tâm bạn thêm nhiễm nhơ, vẩn đục.

Đức Phật Kim Cương Tát Đỏa là Đức Phật chủ về tịnh hóa. Ngài đã phát nguyện rằng dù chỉ còn sót lại một bất thiện nghiệp của chúng sinh chưa được tiêu trừ thì Ngài cũng sẽ không nhập Niết bàn. Như vậy, lời nguyện hộ trì chúng sinh tịnh hóa bất thiện nghiệp của Ngài mạnh mẽ tới mức nếu trì tụng chân ngôn của Ngài, chúng ta sẽ được tịnh hóa trên mọi bình diện. Tu trì chân ngôn Đức Phật Kim Cương Tát Đỏa có thể tiêu trừ được tất cả các ác nghiệp trọng tội, ác báo và diệt trừ tất cả những ác niệm, phá trừ tất cả các phiền não, tăng trưởng vô lượng công đức.

(Quý vị tải Nghi quỹ tu trì giản lược Đức Bản tôn Kim Cương Tát Đỏa tại đây)

(Nhóm ĐBT biên soạn)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5932734
Số người trực tuyến: