Tại sao bạn có nhiều trải nghiệm như ý trong cuộc sống? | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Tại sao bạn có nhiều trải nghiệm như ý trong cuộc sống?

Chúng ta có mặt ở luân hồi này là bởi chúng ta đã tạo nên các ác nghiệp về thân khẩu ý, trừ khi chúng ta là một vị Phật giác ngộ, là một vị Bồ tát hay một vị Hoá thân chuyển thế dưới hiện tướng của Kim cương Thượng sư làm lợi ích cho thế gian, tạo ra các phúc đức cho chúng sinh. Còn khi tất cả chúng ta đã có mặt tại đây thì đó là một minh chứng rằng chúng ta đã tạo ra nghiệp tiêu cực để phải trôi lăn trong luân hồi. Không chỉ nghiệp quá khứ mà nghiệp hiện tại. Hàng ngày thân khẩu ý chúng ta không thể tránh được 10 ác nghiệp, đó là: 3 ác nghiệp về thân (sát sinh, trộm cắp, tà dâm), 4 nghiệp về khẩu (nói dối, nói hai lưỡi, nói lời ác độc, và 1 tội nặng nhất là nói phù phiếm), 3 ác nghiệp về ý (tham, sân, si).

Trong Mật thừa, việc nói rất quan trọng, vì chúng ta càng nói phù phiếm thì kinh mạch, luân xa của chúng ta bị kết lại, tắc nghẽn; một khi bị khí mạch và luân xa tắc nghẽn thì nghiệp lực bắt đầu hoạt động và khi hoạt động thì nó hiển hiện thành chướng ngại về thân, khẩu và tâm,  những tâm nguyện của chúng ta không đạt được và rồi lại chiêu vời chướng ngại bên ngoài. Đó là lý do duy nhất cần phải sám hối Kim Cương Tát Đỏa, không chỉ là một kỳ nhập thất vội vàng những ngày cuối năm, mà chúng ta phải sám hối từng ngày.

Đối với một hành giả Kim Cương thừa, hàng ngày vào mỗi buổi tối, ít nhất chúng ta phải trì tụng trước khi lên giường đi ngủ. Trên thực tế, những việc thế gian chúng ta đang sống, sự nghiệp kinh doanh, hạnh phúc gia đình, tất cả mọi mặt trong đời sống này, chúng ta khó thành công phụ thuộc rất nhiều vào nghiệp lực mà chúng ta đã tạo, đó là những nghiệp chướng tiêu cực.

Tại sao gia đình chúng ta dường như có vẻ hạnh phúc mà thực sự từ đáy tim của mình, sự trải nghiệm của khổ đau nhiều hơn hạnh phúc? Chúng ta phải trải nghiệm những hoài nghi, bất an, những trải nghiệm bất toàn khác. Tại sao chúng ta kinh doanh không thành công, tại sao sức khoẻ lại suy sụp chướng ngại, bao nhiêu người khoẻ mạnh còn bản thân lại bệnh tật, chúng ta đang cố gắng làm một mong nguyện trong cuộc đời thì lại không thành? Tất cả là bởi vì những nghiệp chướng tiêu cực mà chúng ta đã tạo trong quá khứ, đã tạo từ năm trước, tháng trước, ngày trước và những nghiệp hiện tại đang tạo. Cho nên chúng ta đã không thể viên mãn các tâm nguyện.

Kinh Địa Tạng dạy rằng: “Giơ chân cất bước tội ngang mày, địa ngục đao sơn cửa rộng thay”. Bởi vì chúng ta mở mắt ra là suy nghĩ nhị nguyên tiêu cực, nghĩ đến cái ta nhiều quá, nghĩ đến điều có lợi cho mình, tổn hại người khác. Cả một ngày chúng ta hãy suy nghĩ xem mình có phạm vào 10 điều tiêu cực hay không. Rồi ngay cả khi chúng ta mở mắt bước xuống giường cũng vô tình đạp lên kiến, trùng. Rất nhiều hoạt động trong ngày từ sáng đến tối hầu như đều liên quan đến nhân quả trả vay. Chính vì thế, sám hối là một việc vô cùng cần thiết đối với một người thường dù cho người đó chỉ tin một đời, mà không phải là tin nhân quả. Những người này dù sao cũng trải nghiệm được những sự thành công, hay hạnh phúc tương đối.

Chính vì mục đích như vậy nên trong Mật thừa, pháp tu sám hối là pháp đặt hàng đầu từ các bậc Thầy cho tới hành giả sơ cơ. Bởi vì những ác nghiệp tiêu cực giống như chất độc của một con rắn, khi con rắn đã cắn thì chất độc nhất định sẽ phát tác, đến một ngày nó sẽ hại chúng ta. Cho nên việc quan trọng nhất là chúng ta phải sám hối để dừng ngay các quả báo ác nghiệp đang hiện hành thành nhân quả, để chặt đi các cành lá đang tuôn ra các quả báo.

Theo quy luật của Nghiệp, nghiệp nhân thì nhỏ nhưng quả bao giờ cũng lớn. Bởi vì một hạt giống chúng ta gieo xuống sẽ lên cây, thành hoa lá quả và quả rơi xuống thành bao nhiêu hạt lại nảy mầm. Chúng ta đã biết Tạng thức còn được gọi là Dị thục thức, tức là những tiến trình hoạt động chín mùi của những nhân chúng ta đã gieo thành quả. Đó là lý do tại sao chúng ta có nhiều trải nghiệm không được như ý trong thế gian.

Ngay cả việc tu tập tâm linh, chúng ta muốn ngồi tu tập, muốn có những đợt nhập thất chuyên tu để thành tựu nhưng ngồi tu mà mình vẫn thấy bế tắc, phiền não mà không thấy một chút hỷ lạc nào. Dù đã trải qua bao nhiêu kỳ chuyên tu, chúng ta vẫn không thấy hảo tướng gì, cũng không có cảm hứng. Tất cả là bởi vì ác nghiệp mình đã tạo. Kinh mạch và luân xa chúng ta bị tắc nghẽn khiến cho tâm chúng ta không thể nào sáng suốt được.

Tâm chúng ta bị rối bời bởi nhị nguyên và phiền não. Bởi những ám chướng đã che mờ thân khẩu ý nên tạo ra các kết sử phiền não; những khí lực do chúng ta đã nói phù phiếm, nói dối, nói hai lưỡi, nói hai chiều và đủ thứ khẩu nghiệp đã làm bế tắc các kinh mạch. Rồi thân chúng ta tạo ra nghiệp ác cho nên thân chúng ta cũng không tránh khỏi các quả báo về thân và biểu hiện về mặt sinh lý là bệnh tật và chướng ngại. Tâm chúng ta thì quá nhiều lo lắng, phiền não.

Bởi vậy, việc sám hối là vô cùng cần thiết đối với tất cả chúng ta, đặc biệt đối với những chân hành giả. Chúng ta muốn có hạnh phúc, trí tuệ thì việc đầu tiên chúng ta phải tịnh hoá các tội chướng, ác nghiệp, các phiền não chướng thì trí tuệ mới hiển lộ, tình yêu thương mới có sẵn được. Bởi cuộc sống này mà thiếu tình yêu thương và trí tuệ thì vô nghĩa, chúng ta sống bản năng không khác gì các loài vật.

(Nhóm ĐBT biên soạn)

Đức Phật Kim Cương Tát Đỏa là Đức Phật chủ về tịnh hóa. Ngài đã phát nguyện rằng dù chỉ còn sót lại một bất thiện nghiệp của chúng sinh chưa được tiêu trừ thì Ngài cũng sẽ không nhập Niết bàn. Như vậy, lời nguyện hộ trì chúng sinh tịnh hóa bất thiện nghiệp của Ngài mạnh mẽ tới mức nếu trì tụng chân ngôn của Ngài, chúng ta sẽ được tịnh hóa trên mọi bình diện. Tu trì chân ngôn Đức Phật Kim Cương Tát Đỏa có thể tiêu trừ được tất cả các ác nghiệp trọng tội, ác báo và diệt trừ tất cả những ác niệm, phá trừ tất cả các phiền não, tăng trưởng vô lượng công đức.

(Quý vị tải Nghi quỹ tu trì giản lược Đức Bản tôn Kim Cương Tát Đỏa tại đây

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4208358
Số người trực tuyến: