Thạch Trường Hòa

Thạch Trường Hòa

Thạch Trường Hòa là người Cao Khiết ở nước Triệu, năm mười chín tuổi, Hòa bị ốm hơn một tháng rồi mất nhưng nhà nghèo chưa thể kịp khâm liệm chôn cất được, sau bốn ngày Hòa sống lại và kể rằng: “Lúc mới chết, đi về phía Đông Nam thấy hai người sửa đường ở đằng trước cách Hòa năm mươi bước. Hòa đi lúc chậm lúc nhanh, hai người sửa đường cũng theo Hòa mà lúc chậm lúc nhanh luôn luôn cách năm mươi bước nhưng hai bên đường gai góc tua tủa đều như móng chim ưng. Hòa thấy người rất đông chạy cả đoàn vào trong đám gai, thân thể rách toạc, máu chảy đầy đất. Họ thấy Hòa một mình được đi trên con đường bẳng phẳng, đều than thở nói : “Riêng Phật tử đi trong đường lớn”.

Tới nơi thấy nhà ngói lầu có đến mấy ngàn gian. Có ngôi nhà rất cao. Có một người thân hình mặt mũi to lớn mặc áo bào đen, ngồi bên cửa sổ. Hòa vái lạy. Người trên gác hỏi: “Ông Thạch đến đấy ư! Nghe nói cá hóa thành rồng bay lên thực là do sự tinh tiến. Vậy ông tu hành những gì?”. Hoà đáp: “Không ăn cá thịt, không hề uống rượu, thường xuyên tụng kinh của đức Thế Tôn để cứu độ cho những kẻ ốm đau”. Người trên gác hỏi viên chủ sự quản lý hồ sơ danh sách những người bị bắt, nói: “Xét kỹ hồ sơ danh sách có liên quan đến ông Thạch. Chớ có lầm lẫn bắt bừa!”. Viên chủ sự xét hồ sơ rồi bẩm: “Mạng còn dư ba mươi năm”. Người trên cao hỏi Thạch: “Ông có muốn trở về không?”. Hòa đáp: “Muốn về”. Người trên gác bèn lệnh cho viên chủ sự đem ngựa xe và hai viên nha lại đến để đưa Hòa về. Hòa lạy chào từ biệt, rồi lên xe ra về. Chỉ trong một loáng đã về tới nhà, nhưng lợm vì mùi thối của xác mình, chẳng muốn nhập xác, cứ đứng ở đầu xác. Thấy em gái đã quá cố đứng đẳng sau đẩy mình, thế rồi Hòa vấp vào trên mặt xác của mình và nhân đó mà sống lại. Đạo nhân Chi Pháp Sơn lúc đó chưa xuất gia, nghe Hòa kể lại, cuối cùng đã quyết chí nhập đạo. Chi Pháp Sơn là người cùng thời Hàm Hòa.

(Truyện này có xuất xứ từ sách Minh Tường ký)



 
Sự kiện
Hướng tới mùa Vu Lan báo hiếu, ngày 5/7/2026 tới đây, Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên sẽ tổ chức chương trình trải nghiệm "Hành trình Hiếu đạo – Nét chữ dâng Mẹ Cha". Đây là sân chơi văn hóa tâm linh ý nghĩa dành riêng cho các em thiếu nhi từ 7 đến 12 tuổi. Điểm nhấn đặc biệt của chương trình năm nay là hoạt động khai bút chép Kinh. Qua từng nét chữ nắn nót, các em nhỏ không chỉ được rèn luyện sự tĩnh tâm, lòng kiên nhẫn mà còn gửi gắm tình yêu thương, sự tri ân sâu sắc dâng lên ông bà, cha mẹ. Mỗi trang Kinh hoàn thiện sẽ là một món quà hiếu đạo vô giá mà các em tự tay chuẩn bị. Bên cạnh không gian chép Kinh tĩnh tại, "Hành trình Hiếu đạo" còn mở ra chuỗi hoạt động phong phú, giúp các em ứng dụng đạo hiếu vào đời sống: Lắng nghe: Những câu chuyện truyền cảm hứng về hiếu hạnh trong Phật giáo. Trải nghiệm: Tự tay làm bánh, cắm hoa, nấu ăn để dâng tặng người thân. Gắn kết: Tham gia các tiết mục văn nghệ tri ân và các trò chơi sáng tạo. Mỗi hoạt động tại Đại Bảo Tháp đều là một bài học nhỏ, góp phần nuôi dưỡng lòng biết ơn, tinh thần sẻ chia và những giá trị sống nhân văn ngay từ thuở ấu thơ.
Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Đại Đình, Phú Thọ)
Chủ nhật, ngày 05/07/2026
0
Ngày
:
17
Giờ
:
31
Phút
Đăng ký sự kiện
📣  Lịch tu tập tháng 7 năm 2026 tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên
Quý đạo hữu hoan hỷ lưu lại lịch, lên kế hoạch tham dự và chia sẻ tới người thân, bạn bè:
  • 10/07 (Thứ sáu) Khóa tu Bố thí Ba la mật Sengey Tsewa
  • 13/07 (Thứ hai) Khóa tu Hộ Pháp Mahakala
  • 22/07 (Thứ tư) Đại đàn Cầu an - Pháp hội Dược Sư
  • 24/07 (Thứ sáu) Khóa tu Phật Trường Thọ và Khoá tu Hộ Pháp
  • 27/07 (Thứ hai) Khóa Lễ cầu siêu độ chư Hương linh - Ngày thương binh - liệt sĩ
  • 28/07 (Thứ ba) Khóa tu Quan Âm- Tam bộ Tài Thiên
👉 Xem lịch chi tiết và đăng ký tham dự tại đây