An trú trong hỷ lạc với bài thiền quán về trân trọng tri ân | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

An trú trong hỷ lạc với bài thiền quán về trân trọng tri ân

Thiền quán về Trân trọng Tri ân

Có một sự phối hợp rất đơn giản giữa hai phương pháp thiền quán mà bạn có thể áp dụng, đó là Thiền quán về Trân trọng tri ân và Thiền quán về Vô thường. Hai phương pháp thực sự hiệu quả khi thực hành song song và bạn chỉ cần dành vài phút mỗi ngày. Nó giúp bạn dần thấu hiểu được cả về bản thân lẫn việc thực hành, trải nghiệm.                         

Trân trọng tri ân giúp bạn sống hạnh phúc an vui

Hẳn chúng ta đều biết về tầm quan trọng của lòng biết ơn, niềm tri ân. Như David R. Hamilton từng nói, “Lòng biết ơn là liều thuốc quý vô cùng. Nó có thể làm tiêu tan sự buồn rầu, khiến ta hạnh phúc hơn, cải thiện chất lượng các mối quan hệ, điều trị chứng mất ngủ và giúp kéo dài tuổi thọ. Đây mới chỉ là vài kết quả của các nghiên cứu khoa học đang được thực hiện…”. Bởi vậy, khi thực hành tâm trân trọng tri ân hàng ngày, tâm bạn có thể được chuyển hóa, khi tri ân trở thành một phần tính cách, nó sẽ khiến bạn luôn trải nghiệm cuộc sống với lòng biết ơn sâu sắc và hạnh phúc sẽ đến một cách tự nhiên.

Khi quán sát tâm mình, sẽ dễ dàng thấy tâm hầu như không bao giờ an trú trong hiện tại mà luôn rong ruổi, vọng tưởng về những gì đã xảy ra trong quá khứ hay chưa đến trong tương lai. Vì vậy, chúng ta thực hành thiền quán để đưa tâm trở về hiện tại, bởi hiện tại chính là điều duy nhất mà chúng ta có thể thực sự sống và trải nghiệm.

Đưa tâm trở về hiện tại để bắt đầu thiền quán

Trong bài tập thiền quán này chúng ta nhắm mắt và đưa những suy nghĩ của mình trở về phút giây hiện tại, suy ngẫm về những gì tốt đẹp mà mình đang có ngay lúc này. Bạn bắt đầu quán niệm về bản thân, và rồi dần dần mở rộng phạm vi tới gia đình, bè bạn, công việc, cộng đồng xã hội và cả thế giới. Chúng ta thường giàu có hơn mình nghĩ rất nhiều, nhưng lại thường bất mãn và mong muốn có nhiều hơn nữa, chỉ vì ta không ý thức được về những gì mình đã có.

 

Những gì bạn cần cho bài thiền quán này chỉ là một nơi yên tĩnh vào buổi sớm hay cuối mỗi ngày. Lúc thiền bạn mặc ra sao không quan trọng, nhưng có lẽ tốt hơn nên chọn trang phục thoải mái vì nó sẽ ảnh hưởng tới sự thư giãn của tâm bạn. Có thể ngồi trên ghế hoặc nơi nào phù hợp, an ổn; bạn có thể thực hành dù đang ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này, chỉ có điều không nên bám chấp vào một nơi nhất định như là căn phòng hay địa điểm yêu thích của mình.

Hãy dành một vài phút để tập trung vào hơi thở. Hít thở nhẹ nhàng, thư thái từ dưới bụng đan điền, trung tâm của cơ thể. Hãy ý thức về hơi thở, nhận thấy bụng mình đang phồng lên xẹp xuống. Hãy tự tìm cho mình nhịp thở phù hợp. Rồi bạn quán chiếu và khởi tâm trân trọng tri ân mà không bám chấp, dính mắc vào bất cứ điều gì.

Những đề mục quán niệm tri ân

Bắt đầu tri ân từ sức khoẻ mà bạn đang có, chỉ một điều đơn giản là bạn có thể nhìn và nghe cũng đáng được trân trọng bởi đó là may mắn vô giá bạn có được trong đời này. Hãy nghĩ đến những người khiếm thị hoặc khiếm thính, họ trải nghiệm cuộc sống khó khăn hơn chúng ta rất nhiều. Hoặc có lúc, bạn thử nhắm mắt lại và giả như mình bị mù. Điều này nghe có vẻ kỳ quặc nhưng bạn có thể hình dung phần nào cuộc đời sẽ ra sao khi bạn không thể nhìn thấy rất nhiều điều đẹp đẽ. Nói rộng ra, thử tưởng tượng nếu bạn không có chân, không có tay, hay bất cứ khuyết tật cơ thể nào khác, cuộc đời bạn sẽ đổi khác như thế nào. Mặc dù quán niệm như vậy không hoàn toàn giúp chúng ta hoàn toàn thoát khỏi khổ đau, bức bách, nhưng nó sẽ cho những kết quả hết sức tích cực bởi bạn thực sự tri ân và hài lòng với tất cả những gì mình đang có trên đời này.

Tiếp đến, hãy mở rộng tâm tri ân để thấy rằng gia đình, bạn bè cũng là một điều may mắn vô cùng: ta may mắn vì có được những người thương yêu mình vô điều kiện, hãy suy ngẫm về những gì họ đã cố gắng nỗ lực để khiến chúng ta hài lòng, thoải mái.

Sau đó, tiếp tục mở rộng tâm tri ân hướng đến toàn bộ thế giới: những điều tốt đẹp mà bạn được hưởng từ thế giới này, những người có lòng từ bi xuất hiện trong cuộc đời này để làm lợi ích cho mọi loài, những tấm gương vĩ đại đã cống hiến biết bao điều tốt đẹp cho cuộc sống. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể thực hành trưởng dưỡng lòng tri ân hướng tới những người tuyệt vời mà bạn may mắn hạnh ngộ trong cuộc đời này và thử tưởng tượng mình sẽ cảm thấy thế nào nếu ngay ngày mai họ từ giã cõi đời này. Quán niệm như vậy để bạn biết trân trọng những người có ý nghĩa trong cuộc đời bạn và những mối quan hệ tốt đẹp ngay trong ngày hôm nay.

Hãy phát triển sự hài lòng biết đủ. Rốt cuộc thì hạnh phúc là gì nếu không phải là sự hài lòng, mà điều này lại bắt nguồn từ tâm trân trọng tri ân. Bạn có thể suy ngẫm, quán chiếu chi tiết hơn tuỳ ý. Đơn giản là bạn hãy khởi tâm tri ân vô điều kiện và đừng mong đợi điều gì; hãy tri ân bất cứ điều gì đến trong tâm bạn.

Thực hành thiền quán về tri ân khi bắt đầu hay kết thúc một ngày nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng đem lại nhiều kết quả, vì việc này sẽ truyền cảm hứng cho bạn khi bắt đầu ngày mới, hay làm tâm bạn lắng dịu xuống sau một ngày khó nhọc. Đó không phải là cách nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng, mà là cách nhận ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn, cũng như thay đổi lối suy nghĩ, nhìn nhận tình huống với nhiều khía cạnh khác nhau để biến khó khăn thành những cơ hội.

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 6024282
Số người trực tuyến: