‘Vắc-xin’ tinh thần đối trị làn sóng dịch Covid thứ 2 | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

‘Vắc-xin’ tinh thần đối trị làn sóng dịch Covid thứ 2

Dịch bệnh bùng lên ở Đà Nẵng và có dấu hiệu gia tăng ở nhiều tỉnh thành trong những ngày này khiến nhiều người lo ngại. Thực hành thiền và chính niệm (là sự biết rõ/đúng sự vật hiện tượng đang xảy ra) giúp chúng ta tỉnh thức trong từng khoảnh khắc đối với cả những việc đơn giản như tránh chạm tay vào mặt và luôn rửa tay đúng cách…


Tác giả Cẩm Hà viết: Sau nhiều tuần lễ thực hiện cực kỳ nghiêm ngặt hạn chế tiếp xúc, rửa tay chăm chỉ và mang khẩu trang, tôi có mặt nhiều hơn trong các cuộc liên hoan, quên hẳn khẩu trang khi đi thang máy và đi siêu thị. Tôi thậm chí còn kịp thực hiện một kỳ nghỉ ở biển vào giữa tháng 6 và đã lên lịch đi Đà Nẵng vào giữa tháng 8 cùng gia đình.

Tinh thần xả hơi này, dường như cũng hiển hiện ở những địa điểm công cộng trọng yếu nhất. Vào tháng 4 và tháng 5, bệnh viện quận nơi chị Cẩm Hà thường đưa con đến khám thực hiện rất nghiêm túc việc phân loại bệnh nhân. Nhưng từ cuối tháng 6, việc sàng lọc này tự động biến mất, đồng nghĩa những ai đau họng, ho sốt hoặc rất có thể đang mang nCoV trong người có thể đi lại tự do từ phòng này sang phòng khác. Tại các sân bay, những dòng người ken đặc, háo hức tham gia các chuyến bay kích cầu du lịch nội địa khiến việc đứng cách nhau một, hai mét trở nên không tưởng. Rõ ràng chúng ta đã lơi lỏng cảnh giác phòng dịch…

Việt Nam đã ghi điểm ở làn sóng dịch Covid thứ nhất. Chúng ta trông đợi những quyết định sáng suốt và chọn lọc của chính phủ để một lần nữa, có thể đối phó làn sóng Covid thứ hai đang hiện hữu. Tâm thế của mỗi người trước những biến cố và ý thức công dân đóng vai trò lớn để vượt sóng dữ thành công.

Nhà thần kinh học, bác sĩ Viktor Frank  viết trong cuốn sách “Đi tìm lẽ sống”: "Người ta có thể lấy đi của một người mọi thứ, chỉ trừ một điều: sự tự do - sự tự do trong việc lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào và sự tự do lựa chọn hướng đi của bản thân mình".

Các bậc Thầy Phật giáo dạy: Thường xuyên thực hành thiền và tu tập giúp chúng ta dũng cảm đối diện với cảm giác sợ hãi, sân giận và bất an, giúp chúng ta dễ nhận ra những cảm giác này hơn việc phản ứng vội vã trước những hoàn cảnh vô thường náo loạn trong đời sống.

Thiền và chính niệm là những giáo pháp căn bản của đạo Phật. Thực hành chính niệm giúp chúng ta có trí tuệ tỉnh thức về thân, hạn chế các hành động vội vã và tiêu cực. Thiền định và chính niệm nhắc nhở chúng ta rằng giây phút hiện tại là tất cả những gì quý giá chúng ta đang có.

Thiền và tu tập là một thực hành hướng nội giúp chúng ta rời xa những lo âu, sợ hãi của cảnh sống bên ngoài, quay vào lắng nghe bên trong, quán chiếu và giữ tâm được an tịnh. Thiền định, tu tập cũng là một liệu pháp tốt hỗ trợ cơ thể tái tạo tế bào, trẻ hóa não bộ, tăng cường khả năng thải độc, tăng cường sức đề kháng, giảm stress và giúp bạn kiểm soát tích cực hơn trong cuộc sống.

Các Phật tử rất nên dành thời gian thực hành thiền. Hãy quán sát những cảm giác lo âu trong thân và thấy các cảm giác lo âu đó như những đám mây đến rồi đi trong bầu trời bản tâm bao la. Chúng ta chỉ quán sát với tâm tỉnh giác chứ không bám chấp vào các suy nghĩ. Hãy để cho những tư tưởng, tình cảm của bạn tự nhiên đến và đi, đừng gắn cho chúng bất kỳ ý nghĩa nào mà hãy để chúng vận hành tự nhiên.

(Mai An biên soạn)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5932735
Số người trực tuyến: