Thư ngỏ | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Thư ngỏ

Kính bạch Quý Phật tử, Thiện nam, Tín nữ,

Tây Thiên cõi ấy chân truyền

Non mây, xứ Phật, một miền cỏ hoa

Chắc hẳn Quý vị đã nghe huyền thoại về những ngôi Bảo Tháp linh thiêng, ước ao  một lần được chiêm bái đỉnh lễ, hoặc từng mơ về cõi Tịnh độ toàn hảo thanh bình, an lạc vĩnh cửu. Cảnh giới siêu việt đấy không chỉ tồn tại trong tâm quán tưởng của bậc hành giả thực chứng mà còn đang thực sự hiện hữu tại Tam Đảo – Vĩnh Phúc, với sự hoàn thiện từng ngày của ngôi Đại Bảo Tháp  Mandala Tây Thiên.

Lịch sử ghi nhận những Bảo tháp đầu tiên đã được xây ở Ấn Độ từ thời Đức Phật còn tại thế. Kinh điển dạy rằng Đức Phật đã phác họa kiến trúc Bảo tháp với bốn cổng, một chân đế hình vuông, tiếp đến là tầng Vòm bán nguyệt, tầng vuông Mắt Phật, một cột trụ 13 tầng, kế đến là lọng báu và trên cùng là kiến trúc Đỉnh Bất Nhị nêu biểu cho Trí tuệ Giác ngộ. Kiến trúc Bảo tháp sau đó được phổ biến rộng khắp vào thời Hoàng đế A Dục, khi vị vua Phật pháp này cho kiến lập 84.000 Bảo tháp dọc suốt châu Á. Đây là công trình kiến trúc tôn giáo, nêu biểu cho giáo Pháp của Đức Phật, bản thân Đức Phật và là địa điểm triều bái thánh địa tâm linh cho những ai tìm cầu ân đức gia trì, cơ hội tích lũy công đức và tịnh hóa bất thiện nghiệp.

Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên là tòa Bảo tháp được đích thân Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa lựa chọn vị trí, thiết kế, yểm tâm và hướng đạo xây dựng theo kiến trúc Mandala Vũ trụ Phật giáo. Đức Phật từng dậy: “Nhìn thấy Bảo tháp là thấy Phật, nhìn thấy Phật là thấy Pháp giác ngộ, nhìn thấy Pháp là thấy Mandala Thân Khẩu Ý của chư Phật”. Chính vì thế, trong quan kiến Kim Cương thừa, Đại Bảo Tháp là sự hoàn hảo thanh tịnh của Pháp giới Vũ trụ và Thân Khẩu Ý giác ngộ, là tâm điểm công đức trí tuệ và thần lực gia trì của mười phương chư Phật, Bồ tát.

Về tiến trình hình thành, Đại Bảo Tháp trước hết có được nhờ ân đức không thể nghĩ bàn của Đức Pháp Vương đã hết lòng xót thương chúng sinh Việt Nam hướng dẫn thiết kế và gia trì cho công trình tâm linh Phật giáo. Ban đầu, đây là hạng mục trong dự án Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên. Sau khi xây dựng phần thô vào năm 2012, Đại Bảo Tháp được bàn giao cho chư Ni Tây Thiên trông nom. Trải qua bốn năm nỗ lực xây dựng với bao tâm huyết, thời gian và công sức chấp tác của chư Ni Tây Thiên cùng quý Phật tử thập phương, ngày hôm nay, ngôi Đại Bảo Tháp đang bắt đầu đi vào giai đoạn hoàn thiện và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh phúc phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng thành khu đất tâm linh Phật giáo, cho phép khởi công xây dựng Hồ Hương thủy hơn 8 héc ta bao quanh. Tiến trình hoàn thiện này dự kiến kéo dài 5 năm, bao gồm nhiều hạng mục khác nhau để chúng ta có được công trình Bảo Tháp hoàn hảo, biểu tượng Trí tuệ Phật, tại một trong những miền đất linh khí nhất Việt Nam.

Theo bản vẽ thiết kế, Đại Bảo Tháp là công trình có quy mô lớn được dựng trên một chân đế uy nghi có đường kính rộng 60 m, chiều cao 37m, tọa lạc trên vùng đất phong quang bằng phẳng, bao quanh là Hồ nước lớn có hình Bảo châu Như Ý, ba bề được rặng núi Tam Đảo ôm bọc và phía trước có đồi Mắt Rồng làm án sơn. Quanh bờ hồ là 108 Bảo tháp yểm bởi xá lợi, thánh tính, chân ngôn, được thiết lập như thành lũy kim cương. Xung quanh các đường vi nhiễu theo thứ lớp từ ngoài vào trong là các tôn tượng Phật A Di Đà, Quan Âm và Liên Hoa Sinh. Lòng tháp dự kiến an vị Cây Bồ đề Quy y Phúc điền Truyền thừa gồm hơn 100 tôn tượng đồng thếp vàng mô tả tập hội chư Phật, Bồ tát, Bản tôn, Không Hành, Hộ pháp và chư Thượng sư giác ngộ Truyền thừa Drukpa, bao quanh bởi bộ tượng Ngũ Trí Như Lai nêu biểu sự chuyển hóa nhận thức mê lầm thành trí tuệ siêu việt. Tầng dưới tháp sẽ là Đại Mandala thờ Quan Âm Độ Mẫu có năng lực gia trì cứu độ chúng sinh khỏi mọi sợ hãi, khổ đau. Các chi tiết bên trong như nền sàn, cột rồng, phù điêu, bích họa… sẽ được an trí theo phương vị Mandala, thực hiện bởi các nghệ nhân hàng đầu của Nepal, Bhutan và Việt Nam. Lòng Bảo Tháp được yểm tâm kỹ lưỡng với các Xá lợi, Kinh điển và phẩm vật quý giá. Đức Pháp Vương từng chia sẻ tâm nguyện: “Với quy mô lớn và sự tôn kính thiêng liêng, chúng ta đang có ngôi Đại Bảo Tháp đầu tiên tại Việt Nam và cũng là một kỳ quan trong khu vực. Suối nguồn trí tuệ từ ngôi Đại Bảo tháp này sẽ ban trải năng lực gia trì mạnh mẽ từ Tây Thiên tuôn chảy đến các vùng miền, tỉnh thành và người dân hữu tình trên đất nước Việt Nam. Đây là điều tôi luôn mong mỏi và cầu nguyện sẽ thành hiện thực.”

Việc hoàn thiện ngôi Đại Bảo Tháp là một quá trình gian lao, khó nhọc đòi hỏi nỗ lực phi thường của không chỉ một cá nhân, nhóm người mà cần sự phát tâm công đức, đồng sức đồng lòng của mọi người dân và Phật tử. Trong Kinh dạy rằng việc kiến lập Đại Bảo Tháp không chỉ giúp tịnh hóa vô số nghiệp chướng, chướng ngại mà còn giúp tích lũy vô lượng công đức và trí tuệ. Bằng cách phát tâm cúng dàng xây dựng Bảo tháp, bạn có thể đạt được sự chứng ngộ và hoàn thiện công hạnh giải thoát chúng sinh khỏi khổ đau, đưa họ đến bến bờ của hạnh phúc chân thật và giác ngộ là mục tiêu tối thượng của thân người quý giá.

Vì thế, chúng tôi tha thiết khuyến thỉnh Quý Phật tử gần xa, các đơn vị, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân hữu tài, hữu tâm… phát tâm vô ngại, đóng bè thập phúc cúng dàng tài lực, vật lực, sức lực và trí tuệ lực ủng hộ cho Phật sự đệ nhất phúc điền này sớm được thành tựu!  Sự tín tâm công đức kiến lập Đại Bảo Tháp sẽ gieo trồng hạt giống đức lành cho Quý vị và gia đình có một cuộc sống hạnh phúc, thành tựu, an vui, gieo duyên tạo phúc cho con cháu và hồi hướng công đức tới cửu huyền thất tổ được thắng cảnh Liên hoa, vãng sinh Lạc quốc.

Mọi phát tâm công đức cúng dàng tịnh tài, tịnh vật, xin vui lòng liên hệ 0942134860 hoặc gửi email về daibaothapmandalataythien@gmail.com.

Nguyện cầu mười phương chư Phật chư đại Bồ tát, Hộ pháp, chư minh thần hồn thiêng sông núi từ bi gia hộ Quý vị thân tâm an lạc vạn chướng tiêu trừ, hiện đời phúc thọ tăng long, mai sau sen vàng nhất phẩm! Xin chân thành cảm niệm và tùy hỉ công đức của quý vị!

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát Tác Đại Chứng Minh.

 


 

LIÊN HỆ

ĐẠI BẢO THÁP MANDALA TÂY THIÊN
Địa chỉ: Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc
E-mail: DaiBaoThapMandalaTaythien@gmail.com
Website: www.DaiBaoThapMandalaTaythien.org
Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5932743
Số người trực tuyến: