Tích lũy vô lượng công đức vào ngày Lhabab Duchen - Ngày Đức Phật hạ thế sau 3 tháng thuyết pháp ở cõi Trời | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Tích lũy vô lượng công đức vào ngày Lhabab Duchen - Ngày Đức Phật hạ thế sau 3 tháng thuyết pháp ở cõi Trời

Theo lịch Kim Cương Thừa, ngày vía Đức Phật Thích Ca hạ thế từ cung trời Đao Lợi là một trong những ngày cát tường nhất trong năm. Ngày vía này nhằm vào ngày 22 tháng 9 tính theo âm lịch của Kim Cương Thừa (tức ngày dương lịch 04 tháng 11 năm 2023).

Lịch sử truyền lại rằng sau khi hạ sinh Đức Phật tại vườn Lâm Tì Ni (Nepal) được 7 ngày thì hoàng hậu Ma Da băng hà và tái sinh lên cõi trời Đao Lợi. Nhằm ngày rằm tháng 9, sáu năm sau khi Đức Phật chứng vô thượng chính đẳng chính giác, Ngài quyết định bay lên cõi trời Đao Lợi, để gặp và thuyết pháp cho Thánh mẫu.

Khi Đức Phật thuyết pháp cho Thánh mẫu cùng chư thiên trên cõi trời, hai vị Phật tử cùng hai vị Tỳ kheo, Tỳ kheo ni và vua Zug Chen Nyingpo vô cùng lo lắng không biết Ngài đi đâu. Sau đó, đại đệ tử của Ngài là A Nậu Lâu Đà đã dùng thiên nhãn để thấy được Ngài ở trên cõi trời Đao Lợi.

Theo lời thỉnh cầu tha thiết của tất cả chúng sinh ở cõi Sa bà, một đại đệ tử khác của Đức Phật là Ngài Mục Kiền Liên, đệ nhất thần thông, đã bay lên cõi trời Đao Lợi để đón Ngài hạ thế vào ngày rằm tháng 9. Đức Phật chấp thuận lời thỉnh cầu và trả lời sẽ quay trở về trong 7 ngày nữa (tức ngày 22 tháng 9).

Ngày Đức Thích Ca hạ thế, tăng đoàn, các vua chúa và dân chúng của 8 nước lân cận họp nhau tề tựu đón mừng. Ngài trở về từ một chiếc thang gồm 33 nấc thang do vị Thần Kiến trúc và Xây dựng sáng tạo ra. Bên phải Ngài là vua trời Phạm Thiên đi xuống trên một cầu thang bằng pha lê trong suốt, tay cầm lọng che làm bằng châu bảo. Bên trái Ngài là vua trời Đế Thích đi xuống trên một cầu thang bằng bạc. Một đoàn chư thiên đi theo sau để tiễn đưa Ngài về cõi nhân gian.

Huyền thoại về công hạnh thuyết pháp trên cõi trời Đao Lợi nêu biểu cho quan kiến về chân lý vũ trụ vô cùng sâu sắc. Năng lực đi qua các thế giới chính là minh chứng cho bản chất giác ngộ siêu việt khái niệm về thế giới nhị nguyên thông thường và thị hiện thần thông để giáo hóa chúng sinh cùa Đức Phật.

Nhân ngày lễ đầy cát tường thù thắng này, mọi nghiệp lành sẽ tăng trưởng gấp 10 triệu lần. Quý vị hãy phát tâm thực hành các thiện hạnh như tụng kinh tán thán 12 công hạnh của Đức Phật, trì tụng chân ngôn, thiền định, bố thí cúng dường, phóng sinh, ăn chay … để cùng tích lũy thiện nghiệp.
 

Tán thán mười hai công hạnh của Đức Phật - Bậc hướng đạo toàn hảo

 

 

 

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5943403
Số người trực tuyến: