Bạn đã từng hành hương về Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên mùa lễ hội? | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Bạn đã từng hành hương về Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên mùa lễ hội?

Dự kiến năm 2017, Khu danh thắng Tây Thiên sẽ đón gần 2 triệu lượt khách du lịch đến chiêm bái, lễ Phật. Theo báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, trong 10 ngày đầu Xuân (từ ngày 1 đến hết 10 tháng Giêng năm Đinh Dậu), Khu danh thắng Tây Thiên đón trên 200.000 lượt du khách, tăng hơn 50% so với 10 ngày đầu Xuân năm 2016. Vậy điều gì đã mang lại cho Tây Thiên sức hút mãnh liệt như vậy?

Đây là mùa Tây Thiên tiếp đón đông khách thập phương đến để hành hương, lễ Phật nhất. Đến đây vào mùa xuân, bạn có thể cảm nhận được không khí se lạnh thoang thoảng hương trầm hòa quyện cùng hương thơm núi rừng, ngắm nhìn cảnh vật đâm chồi nảy lộc, hoa đào khoe sắc thắm… Đến với Tây Thiên chính là đến với Tâm linh, đến với Phật pháp chân chính. Khắp đất trời như tràn ngập sự gia trì của mười phương chư Phật, niềm an lạc lan tỏa khắp nơi nơi.

Một trong những tâm điểm của chuyến hành hương đầu Xuân chính là ngôi Đại Bảo tháp Mandala Ngũ Trí thiêng liêng. Đây là biểu trưng của đại trí tuệ  của Phật pháp, sự giác ngộ toàn tri của Đức Phật. Riêng Đại Bảo tháp Tây Thiên là ngôi Bảo tháp linh thiêng và tôn quý đầu tiên được xây dựng theo kiến trúc nghệ thuật Mandala Phật giáo Kim cương thừa ở Việt Nam, có lẽ chưa từng được xây cất ở Đông Nam Á. Như một suối nguồn trí tuệ, ngôi Đại Bảo tháp này ban trải năng lực ân phúc gia trì từ Tây Thiên tới khắp cả tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, hướng tới phương Nam, ban trải suốt từ Bắc đến Nam và bao trùm cả đất nước Việt Nam. Đó là lý do tại sao hướng của Đại Bảo tháp và tượng Phật đều quay về phương Nam để năng lượng gia trì được ban trải tới từng miền, từng tỉnh thành, và từng người trên khắp đất nước Việt Nam.


Ngôi Đại Bảo tháp này, nhìn bên ngoài giống như một đài kỷ niệm. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ hạn định nó như một đài kỷ niệm linh thiêng và tráng lệ mà cần thấy đây chính là biểu tượng của trí tuệ giác ngộ, là nguồn cảm hứng đích thực thúc đẩy sự thực hành để gieo trồng những hạt giống của tình yêu thương vô ngã đầy trí tuệ, đem lại lợi ích cho hết thảy chúng sinh hữu tình. Trí tuệ sẽ đem lại tình yêu thương, và đến lượt tình yêu thương sẽ được biến thành hành động cụ thể. Như thế hàm chứa trong ngôi Đại Bảo tháp có cả tình yêu thương, trí tuệ và hành động.

Vì thế, ngôi Đại Bảo tháp chính là bài giảng trực quan có tác dụng khơi gợi cảm hứng trong mỗi người chỉ bằng việc chiêm bái, đỉnh lễ, vi nhiễu. Bạn thực sự cần tới cảm hứng để mở rộng trái tim đối với thế giới và mọi người. Thường thì người ta rất hiếm khi có cảm hứng với Phật pháp, thay vào đó, tâm trí mê vọng thường dẫn dụ họ hướng tới việc ăn nhậu, trộm cắp, lừa đảo, giết chóc,... Nguồn cảm hứng của con người phần lớn đã bị định hướng sai lệch thay vì hướng tới trí tuệ và tình yêu thương bi mẫn.

Đại Bảo tháp được xây cất hiển nhiên là để đem lại sự ban phúc gia trì trải khắp đất nước và trên khắp địa cầu. Sự ban phúc gia trì ấy cần được hiểu là một nguồn cảm hứng. Nếu tâm bạn tràn đầy cảm hứng, và cảm hứng đó lại được truyền vào đời sống thì đời sống đó sẽ tràn đầy ý nghĩa, có sự tập trung cân bằng hơn, có định hướng rõ ràng hơn thay vì tán loạn vô định. Sống vô định không thể gọi là thực sống. Chính ngôi Đại Bảo tháp như thế này sẽ giúp chúng ta định hướng. Đó là lý do vì sao Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chỉ ra Bảo tháp là biểu trưng cho trí tuệ. Có thể có những pháp khác là biểu trưng cho thân của Đức Phật hay lời của Đức Phật, nhưng những ngôi Đại Bảo tháp như thế này luôn nêu biểu cho trí tuệ. Do đó, khi chiêm bái ngôi Bảo tháp, chúng ta sẽ phát khởi nguồn cảm hứng và từ nguồn cảm hứng ấy trí tuệ sẽ hiển lộ và khích lệ chúng ta tiến tới giúp đỡ mọi người, mọi loài.

Trí tuệ luôn sẵn có trong chính mỗi người, nhưng vì vô minh chúng ta không nhận ra và tận dụng khả năng trí tuệ này đem lại lợi ích cho mình và nhân sinh. Nên ngôi Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên không chỉ là đài kỷ niệm mà còn là Pháp Bảo chân thực không thể hiện trên ngôn ngữ, lời nói mà bằng các biểu tượng giác ngộ. Vạn pháp chân thực sẽ được trao truyền thông qua ngôi Đại Bảo tháp Mandala như thế này.  

Cảm hứng Bảo tháp

Tây Thiên cõi ấy chân truyền

Non mây, xứ Phật, một miền cỏ hoa

Lâm tuyền rực sắc cà sa

Ni chúng vân tập xuất gia tu hành.

Mạn đà la Bảo tháp Tòa

Uy nghiêm ba cõi sáng lòa trí quang

Gia trì nương tựa Pháp Vương

Ngũ Trí Phật hiện, thập phương vui mừng.

Chân ngôn bay bổng mây ngàn

Truyền thừa long hội Pháp vàng tán dương

Kim cương giới Ba Bảy Tôn

Nhân thiên trỗi nhạc hoa tuôn cúng dàng.

Muôn phương hội tụ cát tường

Viên thành hạnh nguyện trần dương mát lòng

Chúng dân khắp chốn gần xa

Triều bái Bảo tháp hằng sa đức lành.

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 6024450
Số người trực tuyến: