Phần IV. Câu Chuyện Về Đức Phật A Di Đà

4.1. Khởi nguyên: Từ một chúng sinh phàm phu

Đức Phật A Di Đà cũng từng giống như chúng ta. Cách đây rất nhiều năm, Ngài chỉ là một chúng sinh phàm phu. Với sự thực hành, Ngài đã thọ giới và trở thành một vị tỳ kheo.

Hiện nay chúng ta có Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – vị Phật thứ tư xuất hiện trong kiếp này (sau ba vị Phật quá khứ). Còn vào thời của Đức Phật Sangye Jigten Wangchuk (Đức Phật Thế Tự Tại Vương – Lokesvararaja), Ngài đã thọ giới làm tỳ kheo và bắt đầu thực hành.

4.2. Mười triệu năm thực hành

Ngài đã thực hành tinh tấn trong mười triệu năm – không phải một trăm năm, mà mười triệu năm (saya). Ngài đã thực hành liên tục trước Đức Phật Thế Tự Tại Vương.

Trong bài cầu nguyện có nói rõ: Chokchu Jigten Wangchuk Gyalpo – Đức Phật Thế Tự Tại Vương; Chökyi Chungne – Ngài trở thành tỳ kheo Pháp Tạng (Dharmakara). Tỳ kheo Pháp Tạng đã thực hành mười triệu năm, phụng sự nhiều vị Phật với rất nhiều khổ hạnh bằng cả thân, khẩu, ý. Ngài đã nghiên cứu phẩm tính của 500 Cõi Tịnh Độ của chư Phật và thực hành theo.

4.3. Bốn mươi tám đại nguyện

Ước nguyện của Ngài là tạo lập một Cõi Tịnh Độ cho riêng mình. Ngài đã phát 48 đại nguyện (trong bài giảng có nhắc đến con số 500, nhưng lịch sử ghi nhận là 48). Cốt lõi là:

“Nguyện Cõi Tịnh Độ của con sở hữu tất cả phẩm tính của chư Phật và tất cả Cõi Tịnh Độ của chư Phật. Bất cứ phẩm tính nào mỗi vị Phật có, nguyện Cõi Tịnh Độ của con kết hợp tất cả các phẩm tính ấy.”

Ngài muốn phẩm tính của 500 Cõi Tịnh Độ kết hợp lại vào Cõi Tịnh Độ của mình. Vì thế, các đại nguyện vô cùng quan trọng. Dù hôm nay chúng ta chưa thể làm lợi lạc dù chỉ một chúng sinh, chúng ta vẫn phải phát nguyện làm lợi lạc cho hàng nghìn, hàng triệu chúng sinh.

4.4. Cam kết và sự thành tựu

Tỳ kheo Pháp Tạng đã thực hành liên tục, lần lượt chứng đắc Sơ Địa, Nhị Địa,… cho đến Đệ Thập Địa (trong Thập Địa). Tuy đã đạt đến mức ấy, Ngài vẫn muốn hoàn thành các đại nguyện, nên đã cam kết:

“Cho đến khi nào các đại nguyện của con chưa được viên mãn, con sẽ không đạt giác ngộ. Con muốn lập một Cõi Tịnh Độ nơi tất cả chúng sinh đều có thể được sinh đến một cách dễ dàng, dễ tiếp cận.”

Vì thế, Cõi Tịnh Độ của Đức Phật A Di Đà rất dễ tiếp cận đối với chúng ta. Đó là một “quốc gia miễn thị thực” – không cần xin visa, hoặc giống như “visa cấp khi đến” – rất dễ dàng để đi đến. Đây là điều chúng ta thực sự có thể đạt được; đừng nghĩ rằng “tôi không thể làm được”.

📣  Lịch tu tập đặc biệt Mùa Phật Đản 2026 tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên

Quý đạo hữu hoan hỷ lưu lại lịch, lên kế hoạch tham dự và chia sẻ tới người thân, bạn bè cùng gieo duyên lành Mùa Phật Đản:

🔹 Ngày 24/05 (Chủ nhật) — Đại đàn Cầu An – Pháp hội Dược Sư

🔹 Ngày 31/05 (Chủ nhật) Rằm tháng Tư Âm lịch — Đại Lễ Phật Đản & Khoá lễ Cầu siêu, Khoá tu Quan Âm

🔹 Mùng 26/05 (Thứ ba) — Khóa tu Phật Trường Thọ và Khoá tu Hộ Pháp

👉 Xem lịch chi tiết và đăng ký tham dự tại đây