Phần VI. Sự Trang Nghiêm Của Cõi Cực Lạc & Tiềm Năng Giác Ngộ

6.1. Sự thành tựu của Đức Phật A Di Đà

Vì cam kết “không đạt giác ngộ cho đến khi tạo lập được một Cõi Tịnh Độ như vậy,” Ngài đã hoàn thành toàn bộ ước nguyện và đạt giác ngộ. Hôm nay tất cả chúng ta đều nói về Đức Phật A Di Đà. Ngài từng là một tỳ kheo, đã thực hành, tu dưỡng, phụng sự chư Phật, trải qua nhiều khổ hạnh suốt mười triệu năm. Sau đó Ngài thành tựu, và Cõi Tịnh Độ đặc biệt này được hình thành – sẵn sàng đón chúng ta ngày hôm nay.

6.2. Thọ mạng và sự an lạc tại Cõi Cực Lạc

Trong bài cầu nguyện có nói: một ngày ở Cõi Tịnh Độ Đức A Di Đà bằng nhiều triệu năm ở đây. Một khi được sinh đến đó, chúng ta sẽ không bao giờ chết – có thể sống hạnh phúc hàng triệu, hàng tỷ, hàng nghìn tỷ năm, không gặp bất kỳ vấn đề gì, và tiếp tục thực hành.

Từ đó, hành giả có thể đi đến các cõi tịnh độ khác để thọ nhận giáo lý từ Đức Phật Bất Động (Akshobhya), Bảo Sinh (Ratnasambhava), Bất Không Thành Tựu (Amoghasiddhi), Tỳ Lô Giá Na (Vairochana), Đạo Sư Liên Hoa Sinh (Guru Padmasambhava), Quán Thế Âm (Avalokiteshvara), Tara,… rồi trở về Cõi Tịnh Độ Đức A Di Đà như đất nước của chính mình. Khi hiểu được lợi ích này, chúng ta không còn phải sợ hãi khi rời thế giới và thân xác này.

6.3. Vì sao gọi Đức A Di Đà là “Cha của tất cả chư Phật”

Đức A Di Đà được tôn xưng là cha của tất cả chư Phật. Ngài nổi tiếng khắp nơi – Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản – với các danh xưng như “A Di Đà Phật,” “Nam Mô A Di Đà Phật.” Vì sao vậy? Vì các đại nguyện của Ngài: “Chỉ cần nghe danh hiệu Ta sẽ được giải thoát về Cõi Tịnh Độ.” Ngài đã làm cho việc tái sinh trở nên quá dễ dàng.

6.4. Chúng ta cũng có thể trở thành như Ngài

Hôm nay chúng ta có thể chỉ là chúng sinh phàm phu, nhưng chúng ta có giáo lý. Không thiếu thứ gì. Chúng ta có các vị Thượng Sư quý báu – những vị Bồ Tát chân chính, hóa thân của Đức Quán Thế Âm – để hướng dẫn. Nếu tinh tấn thực hành, chúng ta cũng có thể trở thành Đức Phật A Di Đà một ngày nào đó.

Hãy nhìn Ngài Milarepa: vốn chỉ là một cậu bé bình thường, từng giết 35 người, nhưng nhờ ăn năn, sám hối, gặp Thượng Sư và thực hành tinh tấn, Ngài đã đạt giác ngộ chỉ trong một đời. Vì thế, đừng bao giờ nghĩ “giác ngộ quá xa vời, không dành cho tôi, tôi quá tệ, đầy phiền não…” – đó gọi là Latta (tự khinh mình). Đức A Di Đà là một vị Phật, Jigme Lingpa là bậc đặc biệt, các vị Thượng Sư là đặc biệt – và chính bạn cũng có thể trở nên đặc biệt. Với sự thực hành, chúng ta cũng có thể tự làm cho mình đặc biệt.

📣  Lịch tu tập đặc biệt Mùa Phật Đản 2026 tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên

Quý đạo hữu hoan hỷ lưu lại lịch, lên kế hoạch tham dự và chia sẻ tới người thân, bạn bè cùng gieo duyên lành Mùa Phật Đản:

🔹 Ngày 24/05 (Chủ nhật) — Đại đàn Cầu An – Pháp hội Dược Sư

🔹 Ngày 31/05 (Chủ nhật) Rằm tháng Tư Âm lịch — Đại Lễ Phật Đản & Khoá lễ Cầu siêu, Khoá tu Quan Âm

🔹 Mùng 26/05 (Thứ ba) — Khóa tu Phật Trường Thọ và Khoá tu Hộ Pháp

👉 Xem lịch chi tiết và đăng ký tham dự tại đây