Ai cũng có thể về Cực Lạc, vậy điều gì cản đường?

Bạn đang đọc kỳ 17 của chuỗi 25 bài Mỉm cười bước qua cửa tử.

Cánh cửa Cực Lạc rộng mở đến mức gần như không ai bị bỏ lại. Vậy điều gì có thể cản đường? Đức Nhiếp Chính Vương chỉ ra kẻ thù tinh vi nhất: chính sự nghi ngờ trong ta.

Nếu cánh cửa Cực Lạc rộng mở đến thế, vậy có ai không thể bước vào? Đức Nhiếp Chính Vương nói: có, nhưng rất ít - và điều cản đường họ đáng để tất cả chúng ta suy ngẫm.

Cũng có những trọng tội không thể về Cõi Cực Lạc nhưng rất khó để có thể mắc phải.

Loại thứ nhất là những người phạm năm trọng tội nặng nề nhất: giết cha, giết mẹ, giết bậc đã chứng ngộ, làm thân Phật chảy máu, và gây chia rẽ trong Tăng đoàn. Điều đáng nói là tội thứ năm - gây chia rẽ - gần gũi với ta hơn ta tưởng. Mọi người tìm đến chốn tâm linh là để vơi bớt phiền não, chứ không phải để chuốc thêm. Khi ta gieo rắc bất hòa giữa các truyền thống, giữa các tăng đoàn, hay ngay trong một cộng đồng tu học, ta đang phá hoại chính nơi nương náu của bao người. Đó là vì sao nó bị xem là một trọng tội.

Loại thứ hai là những người từ bỏ chính pháp - những người sinh tâm phân biệt, cho rằng “truyền thống của tôi mới đúng, các truyền thống khác đều sai”, rồi chê bai, bài bác. Đức Nhiếp Chính Vương nhắc rằng dù là Đại Thừa hay Kim Cương Thừa, dù là dòng truyền thừa nào, thì xét cho cùng tất cả đều khởi nguồn từ tâm Đức Phật. Cách thực hành có thể khác nhau, mức độ chuyên sâu có thể khác nhau, nhưng cội nguồn là một. Vì thế, khi ta bắt đầu chỉ trích một truyền thống, ta đang tự tay quay lưng với Phật Pháp. Rộng hơn nữa, Ngài nói, ta không nên chỉ trích bất kỳ tôn giáo nào, bất kỳ ai. Bởi chỉ trích chưa bao giờ giúp ai tốt lên. Ta là ai mà phán xét người khác? Chỉ khi nào đã thành Phật, không còn một khiếm khuyết nào, ta mới đủ tư cách làm điều đó.

Kẻ thù tinh vi nhất: sự nghi ngờ

Sự nghi ngờ là trở ngại lớn khiến ta chưa thể diện kiến Phật A Di Đà. Ảnh: Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên.

Còn một trở ngại nữa, kín đáo hơn nhiều, mà rất nhiều người trong chúng ta mắc phải: sự nghi ngờ.

Có những người đã hội đủ cả bốn điều kiện, vậy mà trong lòng vẫn lấn cấn: “Liệu mình có thật sự được vãng sinh không? Cõi ấy có thật hay không? Có lẽ mình chưa đủ tốt - cuối tuần rồi mình còn uống rượu…” Đức Nhiếp Chính Vương nói, những người mang tâm nghi ngờ ấy vẫn được sinh về Cực Lạc. Nhưng vì nghi ngờ chính là một hình thức hồ nghi lời Phật dạy, nên họ sẽ sinh vào trong một đóa sen mà suốt năm trăm năm bông sen ấy chưa nở. Họ vẫn nghe được tiếng Đức Phật giảng pháp, nhưng chưa thể diện kiến Ngài. Đó không phải hình phạt, mà chỉ là bóng tối do chính tấm màn hoài nghi của họ tạo ra. Niềm tin, vì thế, không phải là điều xa xỉ; nó là tấm vé thông hành.

Lược trích từ cuốn “Mỉm Cười Bước Qua Cửa Tử” - biên soạn theo bài giảng pháp tu Đức Phật A Di Đà của Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa.

Kỳ 18: Những người ra đi với một nụ cười

Xem lại kỳ 16 tại đây

Sự kiện
Vào ngày thứ Bảy, 01/08/2026 DL sắp tới (tức 19/06 - lịch Kim Cương Thừa) — Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên sẽ cử hành khóa lễ Vía Bồ Tát Quan Âm Đản Sinh - bậc Bồ Tát của lòng đại bi vô lượng, luôn lắng nghe tiếng khổ của muôn loài chúng sinh. Nguyện mỗi lời tán thán, mỗi lần đỉnh lễ trong khóa tu này là nhân duyên gieo trồng hạt giống từ bi giác ngộ nơi mỗi người — để chúng ta học theo hạnh từ bi cứu khổ của Đức Quán Thế Âm giữa đời thường.
Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên
01/08/2026
3
Ngày
:
19
Giờ
:
48
Phút
Đăng ký sự kiện
Lịch tu tập tháng 7 năm 2026 tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên
Quý đạo hữu hoan hỷ lưu lại lịch, lên kế hoạch tham dự và chia sẻ tới người thân, bạn bè:
  • 24/07 (Thứ sáu) Khóa tu Liên Hoa Sinh & Khoá tu Hộ Pháp Mahakala
  • 27/07 (Thứ hai) Khóa Lễ cầu siêu độ chư Hương linh - Ngày thương binh - liệt sĩ
  • 28/07 (Thứ ba) Khóa tu Quan Âm- Tam bộ Tài Thiên
👉 Xem lịch chi tiết và đăng ký tham dự tại đây