Phần 15: "Không có thời gian" chỉ là cái cớ

Sự đối lập giữa việc đời và việc đạo

Có người than rằng "Thưa thầy, con không có thời gian tu Pháp". Tôi xin nói thật với quý vị: dù làm một việc Pháp thiện hạnh, vẫn có thời gian rảnh để làm. Dù bước vào con đường Thanh Văn, vẫn có thời gian rảnh.

Nói chung, tất cả các công việc đều không phải là không có thời gian. Không phải vậy đâu. Mà thực ra, càng làm nhiều việc thế tục, chúng ta càng không có thời gian rảnh. Hoàn toàn không có thời gian rảnh. Khi đang làm nhiều việc đời, làm những việc thuộc về kiếp này — những việc ấy mới thực sự không có thời gian rảnh.

Còn việc tu Pháp này thì luôn có thời gian rảnh để làm. Vấn đề chỉ là chúng ta có muốn dành thời gian cho nó hay không.

Phương tiện thiện xảo của Pháp

Lợi ích của việc tu Pháp lớn đến đâu? Lớn nhất trong tất cả các thứ khác. Dù chúng ta có suy nghĩ bao nhiêu đi nữa, không có gì sánh được với việc làm của một người tu Pháp.

Hãy có một suy nghĩ tốt khi suy ngẫm về Pháp và đời người. Dành ra bao nhiêu tháng, bao nhiêu ngày, bao nhiêu năm cho việc tu hành — cũng vẫn không đủ so với những gì mình nhận lại.

Nếu làm với một suy nghĩ như vậy, thì đời người này — đối với những việc không phải là Pháp — đã dùng rất nhiều thời gian rồi. Dần dần, dần dần, chúng ta đặt sai chỗ thời gian của mình.

Tâm tu Pháp này luôn có thời gian rảnh để dành cho nó.

Một lần rảnh, hai lần rảnh, ba lần rảnh — tất cả cộng lại đã là rất nhiều năm rồi, phải không thưa quý vị? Nếu suy ngẫm, chúng ta đã dành rất nhiều năm cho những việc không cần thiết. Tất cả chúng ta, năm tháng đều như nhau, đều chỉ là một.

Lập luận then chốt

Người ta nói tâm tu Pháp không có thời gian rảnh — nhưng nếu suy ngẫm, thực ra có rất nhiều phương tiện thiện xảo (thab-she) để thực hành.

Cho nên hãy dành thời gian. Ví dụ trong đời này, mỗi ngày đỉnh lễ ba lần — hướng tâm vào trong mà đỉnh lễ ba lần — điều này nếu suy nghĩ kỹ thì không thể gọi là không có thời gian được.

Điều này có thời gian chứ. Đâu phải là không có thời gian! Không thể nói như vậy được.

Pháp — như tôi đã nói — việc tu tập theo sau, dựa vào động cơ như vậy, làm thiện hạnh này. Khi đạt được tái sinh, hoặc khi nguyện không đọa địa ngục, được kính lạy Đức Thế Tôn, được phước đức tăng trưởng — vì những mục đích này mà phát nguyện.

Việc làm này tốn bao nhiêu giờ? Bao nhiêu phút? Chỉ một hai phút thôi — chỉ tốn chút ít thời gian, phải không thưa quý vị?

Nếu làm trên nền tảng như vậy — đúng vậy — sau điều này, vẫn còn nhiều thời gian rảnh. Có rất nhiều phương tiện thiện xảo, phải không?

Quán tưởng Căn Bản Thượng Sư

Khi đỉnh lễ ba lần, sau khi đỉnh lễ ba lần — dù có thêm bao nhiêu lần đảnh lễ nữa — hãy nhìn lên trên mà đỉnh lễ. Đối với vị Căn Bản Thượng Sư (tsa-we la-ma) của mình, đối với Đức Thế Tôn, đối với các vị tổ sư Truyền thừa — nhìn lên mà đỉnh lễ. Sau khi đã đỉnh lễ trọn vẹn, nguyện "Con xin quy y" (kyab-su chi-o), với suy nghĩ ấy nguyện "Nguyện tâm được giải thoát". Đã được dạy như vậy.

Lời nguyện thiện hạnh như vậy, mỗi ngày phải làm ba lần, hoặc sáu lần, hoặc mười hai lần. Không thể bỏ được.

Sự kiện
Trong Kim Cương thừa, pháp tu Phật Dược Sư là pháp chữa bệnh. Nếu muốn tu tập, hồi hướng cầu nguyện để tiêu trừ tất cả những chướng ngại bên trong và bên ngoài - là các phiền não chướng và bệnh tật - thì chúng ta cần thực hành pháp Dược Sư và đặc biệt càng cần thực hành nhằm ngày vía Phật Dược Sư. Thực hành vào ngày vía Phật Dược Sư sẽ vô cùng lợi ích. Những công đức hành trì Phật pháp, dùng thuốc gia trì, tích lũy thiện nghiệp, trì tụng chân ngôn, vi nhiễu Bảo tháp... sẽ tăng trưởng trong ngày này. Bởi lẽ Đức Phật Dược Sư ở phương Đông, cho nên 8 ngày đầu tháng là ngày mặt trăng ở mức độ 1/4 hơi chếch về phía Đông so với trái đất. Lúc này năng lượng về chữa lành trong tự thân chúng ta hòa cùng và tương ứng với năng lượng, nguyện lực của Đức Phật Dược Sư tạo nên nguồn năng lượng thanh tịnh, chữa lành mạnh mẽ. Thực hành Dược Sư còn giúp tiếp cận “bảy tầng lợi ích” - từ việc chuyển hóa, chữa lành thân và tâm, tới sự nghiệp, gia đình được hanh thông thuận lợi, rộng ra là tu tập cầu nguyện vì đất nước thái bình, nhân dân an lạc cho tới lợi ích muôn loài chúng sinh. Song song với việc cầu sức khỏe, bình an cá nhân, người tham dự được dẫn dắt từng bước để mở rộng tâm thức và lòng từ bi. Vì vậy, bạn đừng quên đặt lịch để tới tham dự Pháp hội Dược Sư Hiển Mật song tu trong trọn vẹn một ngày tại ngôi Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên linh thiêng!
Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Đại Đình, Phú Thọ)
Thứ tư, ngày 22/07/2026
8
Ngày
:
04
Giờ
:
26
Phút
Đăng ký sự kiện
📣  Lịch tu tập tháng 7 năm 2026 tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên
Quý đạo hữu hoan hỷ lưu lại lịch, lên kế hoạch tham dự và chia sẻ tới người thân, bạn bè:
  • 10/07 (Thứ sáu) Khóa tu Bố thí Ba la mật Sengey Tsewa
  • 13/07 (Thứ hai) Khóa tu Hộ Pháp Mahakala
  • 22/07 (Thứ tư) Đại đàn Cầu an - Pháp hội Dược Sư
  • 24/07 (Thứ sáu) Khóa tu Phật Trường Thọ và Khoá tu Hộ Pháp
  • 27/07 (Thứ hai) Khóa Lễ cầu siêu độ chư Hương linh - Ngày thương binh - liệt sĩ
  • 28/07 (Thứ ba) Khóa tu Quan Âm- Tam bộ Tài Thiên
👉 Xem lịch chi tiết và đăng ký tham dự tại đây