Kinh Triệu: Thích Tuệ Như | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Kinh Triệu: Thích Tuệ Như

Kinh Triệu: Thích Tuệ Như

Sa môn Tuệ Như ở chùa Chân Tịnh tại kinh thành thuở nhỏ tinh cầu khổ hạnh học thầy là Tín Hạnh. Sau khi Tín Hạnh mất, Tuệ Như vẫn tuân theo phép tắc của thầy. Khoảng niên hiệu Đại Nghiệp đời nhà Tùy, Tuệ Như nhân ngồi thiền định liền bảy ngày bất động. Mọi người đều thán phục, cho là kỳ dị và cứ tưởng là nhập định. Thế rồi Tuệ Như mở mắt, nước mắt đầm đìa. Tăng chúng thấy làm lạ hỏi thì Như đáp: “Lửa cháy bỏng chân rất đau, chờ xem vết thương xong sẽ kể lại”.

Mọi người căn vặn thì Tuệ Như kể rằng: “Được Diêm Vương mời xuống hành đạo bảy ngày. Xong xuôi, Diêm Vương hỏi có muốn gặp những người quen đã quá cố từ trước không?”. Như đáp: “Muốn gặp hai người”. Diêm Vương bèn cho gọi một người, chỉ thấy một con rùa bò ra liếm chân Như rồi ứa nước mắt mà đi. Lại gọi một người nữa thì nói: “Tội nặng không thể gọi tới, phải đến mà gặp!”. Sứ giả bèn dẫn Như tới cửa ngục. Cửa đóng rất chặt. Sứ giả gọi người gác cửa có tiếng người đáp lại. Sứ giả bèn bảo Như: Thầy kíp tránh đường, đừng đứng trước cửa!”.

Như vừa mới tránh ra thì cửa mở. Lửa to từ trong cửa tỏa ra như lửa lò rèn bắn tung toé dính vào chân Như, khiến chân Như bị bỏng. Như ngẩng đầu lên nhìn cửa thì cửa đã đóng, rốt cuộc chẳng gặp được. Diêm Vương bố thí cho ba mươi tấm lụa. Như cố từ chối nhưng Diêm Vương không nghe và nói là đã sai người đưa tới phòng sau. Chúng Tăng tranh nhau đổ xô đến phòng sau thì quả nhiên lụa đã để ở trên giường từ bao giờ rồi. vết bỏng ở chân Như to như đồng tiền đến hơn 100 ngày mới khỏi.

Nguyên chú:

1. Truyện trên có xuất sứ từ Minh Báo ký.

2. Chùa Chân Tịnh nay chính là chúa Hoá Độ.

Chú thích thêm

Nguyên chú:

Quán Phật (tắm Phật), Kinh Dục Phật nói rằng người ta làm lễ tắm Phật số tiền bạc châu báu mà người ta bố thí phải chia làm 3 phần: một cúng Phật, một cúng kinh pháp, một cúng để Tăng chi dùng. 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5930197
Số người trực tuyến: